Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Khách từ vùng dịch không khai báo y tế ở sân bay mà tại khu cách ly

19/03/2020 17:22 GMT+7

TTO - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết trong ngày 19-3, khách đi các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài từ vùng dịch sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung. Việc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện tại nơi cách ly.

Khách từ vùng dịch không khai báo y tế ở sân bay mà tại khu cách ly - Ảnh 1.

Từ 19-3, hành khách đến từ vùng dịch không còn chờ làm xét nghiệm tại sân bay Nội Bài mà sẽ thực hiện tại khu cách ly tập trung - Ảnh: NAM TRẦN

Việc thay đổi địa điểm khai báo y tế như trên với khách đến từ vùng dịch là nhằm giảm ùn tắc do thực hiện nhiều thủ tục kiểm dịch y tế đối với khách nhập cảnh, theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn tại cuộc họp đêm 18-3 ở sân bay Nội Bài.

Khách của các chuyến bay không thuộc vùng dịch đến sân bay Nội Bài sẽ thực hiện kê khai y tế và nhập cảnh theo quy trình:

Nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2.

Khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại nhà ga, sau đó nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch.

Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Với người thực hiện khai báo điện tử thì đối chiếu thông tin hành khách đã có trong hệ thống. Nếu chưa có thông tin khai báo trong hệ thống điện tử, khách sẽ khai báo bằng giấy.

Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện các trường hợp khách quá cảnh từ các vùng dịch thì phân loại và cách ly, các trường hợp còn lại sẽ đóng dấu nhập cảnh theo quy định.

Trường hợp khách có triệu chứng sốt sẽ được tạm thời cách ly và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khám sàng lọc, nếu có yếu tố dịch tễ, sẽ chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Với khách không có triệu chứng bất thường về sức khỏe, sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý ký gửi và kiểm tra hải quan trước khi ra khu vực công cộng và rời khỏi sân bay.

Theo kế hoạch bay, trong ngày 19-3, sân bay Nội Bài sẽ đón 1.911 lượt khách nhập cảnh từ 26 chuyến bay từ Nhật Bản, Thái Lan, Hong Kong, Singapore, Malaysia, Myanmar, Lào, Thổ Nhĩ Kỳ…

Trước đó, ngày 18-3, sân bay Nội Bài đón 2.364 hành khách từ 40 chuyến bay quốc tế, phần lớn là người Việt Nam. Trong đó, có 1.104 hành khách về từ vùng dịch được đưa đi cách ly tập trung, gồm 1.069 khách người Việt Nam, 35 khách nước ngoài.

Hành khách người Việt Nam đã được đưa đi cách ly tại Trường Sỹ quan lục quân 1 ở Sơn Tây, Hà Nội; Trường Quân sự Ân Thi ở Hưng Yên; Sư đoàn 390 ở Thanh Hóa. Còn khách nước ngoài đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội ở Văn Phú, Hà Đông.

Cận cảnh việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Nội Bài Cận cảnh việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Nội Bài

TTO - Để đảm bảo việc sàng lọc y tế và ngăn chặn dịch COVID-19 ngay từ đầu vào, tất cả khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay cũng như được đưa đi cách ly tập trung nếu từ vùng dịch về.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận