11/03/2020 08:09 GMT+7

Sân bay Nội Bài thắt chặt thủ tục khai báo y tế

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Hơn 14h ngày 10-3, tại khu vực làm thủ tục khai báo y tế của nhà ga quốc tế T2 sân bay Nội Bài có khoảng 200 hành khách từ các chuyến bay quốc tế xếp hàng làm thủ tục.

Sân bay Nội Bài thắt chặt thủ tục khai báo y tế - Ảnh 1.

Các hành khách của một chuyến bay từ Nhật về VN hoàn thiện việc khai báo y tế trước khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài chiều 10-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo quan sát của chúng tôi, tất cả hành khách và tổ bay của Vietnam Airlines từ nước ngoài về đều tuân thủ thực hiện thủ tục khai báo y tế theo hướng dẫn của các nhân viên y tế. Mọi người đều trật tự, chấp hành nghiêm túc, không thể hiện sự căng thẳng hay khó chịu.

Hành khách được phát tờ khai y tế in sẵn từ trên máy bay để ghi các thông tin liên quan. Với những hành khách khai báo thông tin chưa đầy đủ, khai báo sai, nhân viên y tế hướng dẫn họ khai lại hoặc bổ sung thông tin. Mỗi hành khách cần khoảng 1 phút để ghi thông tin vào tờ khai in sẵn nên cũng không mất nhiều thời gian chờ đợi.

Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý ký gửi và kiểm tra hải quan trước khi rời khỏi sân bay.

Theo các nhân viên an ninh hàng không làm việc tại khu vực khai báo y tế, việc thực hiện khai báo y tế từ ngày 9-3 đến nay diễn ra thuận lợi. Số hành khách quốc tế vào Việt Nam cũng không đông như trước đó nên sân bay không gặp áp lực quản lý, hỗ trợ phân loại hành khách đi cách ly như những ngày trước đó khi hành khách người Việt Nam từ Hàn Quốc về rất đông.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về quy trình khai báo y tế, ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - cho biết hành khách sẽ được phát tờ khai ngay trên máy bay và khai báo. Sau khi xuống sân bay sẽ nộp tờ khai cho bộ phận kiểm dịch y tế, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung. Từ ngày 10-3 bắt đầu thực hiện thêm tờ khai điện tử với hành khách.

Sau khi hoàn tất khai báo y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, công an cửa khẩu sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện hành khách đi qua vùng có dịch sẽ chuyển cho kiểm dịch y tế. Kiểm dịch y tế sẽ kết hợp thông tin từ công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế.

Ông Tuấn cho biết thêm các trường hợp có sốt khi qua kiểm tra máy đo thân nhiệt sẽ được chuyển đến bệnh viện để cách ly. Các trường hợp không có sốt nhưng đi từ vùng dịch về hoặc đi qua vùng có dịch đều được cách ly tập trung.

Trong ngày 9-3, tại sân bay Nội Bài, bộ phận kiểm dịch y tế đã sàng lọc và chuyển cách ly tập trung theo quy định đối với 73 hành khách quốc tịch Việt Nam và 5 hành khách nước ngoài đến từ vùng dịch.

Trước đó, ngày 8-3, kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài cũng đã sàng lọc và chuyển cách ly tập trung với 120 hành khách quốc tịch Việt Nam và 5 hành khách nước ngoài đến từ vùng dịch.

Thăm dò ý kiến

Với những trường hợp khai báo y tế gian dối liên quan đến dịch COVID-19, theo bạn nên

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bắt đầu khuyến khích người dân khai báo y tế Bắt đầu khuyến khích người dân khai báo y tế

TTO - Từ hôm nay 10-3, hai ứng dụng (app) được Chính phủ triển khai, bắt đầu hoạt động để khuyến khích người dân khai báo y tế nhằm chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên