10/03/2020 09:19 GMT+7

Bắt đầu khuyến khích người dân khai báo y tế

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Từ hôm nay 10-3, hai ứng dụng (app) được Chính phủ triển khai, bắt đầu hoạt động để khuyến khích người dân khai báo y tế nhằm chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

Bắt đầu khuyến khích người dân khai báo y tế - Ảnh 1.

Từ ngày 10-3, mọi người dân được khuyến khích khai báo y tế để phòng dịch, qua app Ncovi và website https://suckhoetoandan.vn/khaiyte, https://tokhaiyte.vn - Ảnh: DUYÊN PHAN

>> Link tải NCOVI trên App Store (điện thoại iPhone)
>> Link tải NCOVI trên Play Story (điện thoại Android)

Hai ứng dụng bao gồm ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam đã được Bộ Thông tin và truyền thông chính thức ra mắt chiều 9-3. Trong đó ứng dụng NCOVI khuyến khích người dân sử dụng để thực hiện khai báo thông tin về sức khỏe bản thân và cập nhật thông tin về dịch COVID-19.

Người dân cung cấp thông tin để chống dịch tốt hơn

Phát biểu tại lễ ra mắt các ứng dụng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mọi người cùng tham gia sử dụng ứng dụng này: "Đây là sự đóng góp tích cực cho việc chống dịch. Điều này sẽ giúp công tác chống dịch tốt hơn. Đây là hành động thiết thực và ý nghĩa". 

Ông Đam cũng nói rõ đây không phải là một ứng dụng khai báo bắt buộc có tính ràng buộc pháp luật như việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông Đam đánh giá: "Việt Nam sẽ bước sang giai đoạn 2 của việc chống dịch COVID-19. Dịch bệnh không chỉ vào nước ta từ một, hai phía mà vào từ rất nhiều phía, thậm chí đang nằm trong đất nước chúng ta. Do vậy cần phải cảnh giác hơn, quyết tâm hơn, đồng thời phải tự tin hơn, bởi vì chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm từ giai đoạn 1, đã lường hết mọi kịch bản, tình huống và điều quan trọng nhất là có sự tham gia của nhân dân".

Ông Đam cũng lưu ý với ứng dụng của Nhà nước, các thông tin chỉ dẫn trên ứng dụng này là các thông tin chính thức, kể cả bản đồ vùng dịch, tình hình và chỉ dẫn trong các tình huống. "Với ứng dụng này, thông tin được người dân cung cấp được Nhà nước quản lý chặt chẽ và chỉ được sử dụng để chống dịch, tuyệt đối không sử dụng vào các mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư của người dân. Đây là điểm quan trọng và khác biệt của ứng dụng NCOVI so với các ứng dụng khác" - ông Đam khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Bộ đã phát động một chiến dịch gắn với hasgtag là ICT_anti_Ncov. Rất nhiều doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã hưởng ứng chiến dịch này và hi vọng rằng một số ứng dụng này sẽ đi ra toàn cầu, góp phần giúp thế giới chống dịch thành công".

Bắt đầu khuyến khích người dân khai báo y tế - Ảnh 2.

Thông tin cá nhân được bảo mật

Các công ty công nghệ Việt đã phối hợp nghiên cứu và phát triển ứng dụng NCOVI làm công cụ giúp nhà quản lý và người dân chủ động phòng chống dịch bệnh. Ứng dụng gồm sáu chức năng bao gồm: Khai báo yếu tố nguy cơ, Khai báo thông tin y tế toàn dân, Theo dõi sức khỏe, Phản ánh thông tin, Cảnh báo khu vực có dịch và Thông tin dịch bệnh.

Trong đó, chức năng Khai báo yếu tố nguy cơ là một chức năng quan trọng của ứng dụng. Những trường hợp đi về từ vùng dịch, hoặc đã tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh... cần phải khai báo ngay yếu tố nguy cơ để được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế, đảm bảo an toàn cho mình và người thân xung quanh.

Với ứng dụng này, người dân có thể khai báo thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc mọi nơi hoặc phản ánh thông tin dịch bệnh, đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh xung quanh khu vực mình sinh sống. Người dân cũng được tiếp cận thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, biết được khu vực nào có dịch, khu vực nào an toàn và xác định được bản thân có nguy cơ lây nhiễm hay không.

Đồng thời người dân được hướng dẫn cách phòng tránh dịch, cập nhật thống kê, thông tin dịch bệnh liên tục, được hỗ trợ y tế kịp thời khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Với chức năng Theo dõi sức khỏe cho phép người dùng cập nhật nhanh các triệu chứng khả nghi. Các thông tin triệu chứng của dịch Covid-19 như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi... sẽ yêu cầu người dùng cập nhật hằng ngày để dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và nắm bắt các khuyến cáo từ cơ quan y tế.

Về phía nhà quản lý, qua thông tin trên ứng dụng này sẽ quản lý được thông tin di chuyển của các đối tượng trong diện cần theo dõi như đối tượng đã nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc đối tượng về từ vùng dịch... giúp cơ quan y tế ra được quyết định nhanh chóng về những trường hợp bị cách ly, trường hợp nghi lây nhiễm, đồng thời có thể khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng tránh dịch hiệu quả.

Các chuyên gia phát triển sản phẩm cho biết ứng dụng NCOVI chạy trên hai hệ điều hành là Android và iOS. Ứng dụng hỗ trợ được tất cả các thuê bao của các nhà mạng khác nhau, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng điện thoại thông minh (smartphone) phổ biến trên thị trường. Để tạo tài khoản, người dùng bắt buộc phải cung cấp các thông tin bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại.

Để hỗ trợ cả những người dân không sử dụng smartphone, ông Đỗ Huy Dũng - cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và truyền thông) - cho biết ứng dụng NCOVI có tính năng khai hộ, để có thể hỗ trợ khai hộ thông tin cho người thân trong gia đình và những người khác.

Ông Dũng cũng khẳng định: "Thông tin trên ứng dụng sẽ được cơ quan chức năng bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19. Người dân an tâm khi cung cấp các thông tin trên ứng dụng NCOVI vì sẽ được đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu thông tin cá nhân và chống tấn công mạng".

Khai báo y tế khi nhập cảnh

Hệ thống phần mềm cung cấp 2 mẫu tờ khai điện tử dành cho người nhập cảnh và mẫu khai y tế cho toàn dân để triển khai tại toàn bộ các cửa khẩu, sân bay…

Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể kê khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Bên cạnh đó, người dân có thể truy cập vào các website như: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte, https://tokhaiyte.vn và làm theo các bước hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Khai báo y tế toàn dân khác khai báo y tế bắt buộc ra sao?

"Để toàn dân chống dịch, một trong những việc hết sức thiết thực là tham gia cung cấp thông tin tương tác hai chiều với cơ quan chức năng. Việc dùng từ khai báo y tế dễ bị hiểu nhầm với khai báo y tế bắt buộc đối với người nước ngoài khi vào Việt Nam" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giải thích về việc "khai báo y tế toàn dân".

Phó thủ tướng khẳng định: "Việc khai báo y tế của người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam là bắt buộc. Ai không khai hay khai không trung thực là vi phạm pháp luật và phải xử lý. Khai báo y tế toàn dân bản chất là cung cấp thông tin và tương tác hai chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế".

92adcbe74ba84875acd6b139760582cb-1

Nguồn: FB Thông tin Chính phủ - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Khai báo y tế: không trung thực sẽ khổ mình, hại người Khai báo y tế: không trung thực sẽ khổ mình, hại người

TTO - Việt Nam đã áp dụng khai báo y tế từ đầu mùa dịch COVID-19, sau đó áp dụng biện pháp mạnh hơn là cách ly khách từ vùng dịch, mới nhất là áp dụng với khách nhập cảnh Việt Nam từ Iran và Ý.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên