19/02/2023 17:05 GMT+7

Đoàn 24 cảnh sát Việt Nam đã về đến Hà Nội sau 9 ngày cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Sau 9 ngày làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong các đống đổ nát sau thảm họa động đất, đoàn 24 cảnh sát của Bộ Công an đã về đến Hà Nội.

Đoàn 24 cảnh sát Việt Nam đã về đến Hà Nội sau 9 ngày cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Đoàn công tác xuống máy bay ở sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau chín ngày sang Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 15h20 ngày 19-2, đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bộ Công an sau đó tổ chức lễ đón, trao tặng bằng khen của bộ trưởng Bộ Công an cho đoàn công tác.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngay sau khi xuống máy bay, đại tá Nguyễn Minh Khương - phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - cho biết qua nhiệm vụ thực hiện cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định người Việt Nam có thể làm được tất cả công việc liên quan đến công tác cứu hộ, cứu nạn trên thế giới.

"Việc này đã được minh chứng bởi sự ghi nhận và đánh giá cao của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và một số đơn vị phối hợp thực hiện như Mỹ, Pakistan…

Tôi khẳng định cán bộ chiến sĩ lực lượng cứu nạn, cứu hộ Công an nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ không nề hà bất cứ công việc nào, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong bất kỳ thời điểm và thời tiết nào", đại tá Khương nhấn mạnh.

Đại úy Vũ Duy Hưng - thành viên đoàn công tác - cho biết kỷ niệm không thể quên trong quá trình làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ là đội cứu hộ Việt Nam đã phát hiện được sự sống của một thanh niên 17 tuổi trong đống đổ nát sau sáu ngày bị vùi lấp. Khi tiếp cận và đưa được nạn nhân ra ngoài, "cảm xúc vỡ òa không thể diễn tả được".

"Khi tham gia chuyến công tác này, tôi và các cán bộ, chiến sĩ đã xác định sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn như quãng đường xa, thời tiết lạnh, có thể xảy ra các dư chấn động đất...

Nhưng anh em trong đoàn không ngại gian khổ, làm việc xuyên ngày đêm, luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ", đại úy Hưng nói và cho hay rất xúc động vì tình cảm quý mến của chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành cho đoàn Việt Nam.

Đoàn 24 cảnh sát Việt Nam đã về đến Hà Nội sau 9 ngày cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Đại úy Vũ Duy Hưng, thành viên đoàn công tác, vui mừng khi hoàn thành nhiệm vụ và về đến Hà Nội - Ảnh: DANH TRỌNG

Quá trình làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, đoàn Việt Nam đã cứu sống được một thiếu niên 17 tuổi và tìm được 14 thi thể nạn nhân, đưa ra ngoài.

Đoàn Việt Nam cũng được nhân dân, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao về năng lực, tinh thần làm việc.

Trước đó, 22h ngày 9-2, đoàn công tác của Bộ Công an gồm 24 cán bộ, chiến sĩ xuất phát từ sân bay Nội Bài, thực hiện chuyến công tác, hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm sự sống còn dưới đống đổ nát.

Sau bảy ngày làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác của Bộ Công an đã nhận được nhiều tình cảm của Chính phủ cũng như nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, trao hỗ trợ nhân đạo, đoàn công tác còn trao thuốc thiết yếu và trang bị y tế cho Sở Y tế thành phố Adiyaman. Đồng thời, tặng mì gói cho quân đội và người dân Thổ Nhĩ Kỳ sống gần khu vực đoàn làm nhiệm vụ.

Đoàn 24 cảnh sát Việt Nam đã về đến Hà Nội sau 9 ngày cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Đoàn Việt Nam làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Thành viên đoàn cung cấp

Các đội cứu hộ tìm nạn nhân động đất ra sao? Cần thiết bị gì? Các đội cứu hộ tìm nạn nhân động đất ra sao? Cần thiết bị gì?

Để di chuyển đống đổ nát của những tòa nhà bị sập, các đội cứu hộ sử dụng máy móc hạng nặng, bao gồm máy xúc, đào và kích thủy lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên