17/02/2023 21:46 GMT+7

Đoàn Bộ Công an kết thúc cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến ngày 19-2 về đến Việt Nam

Tối 17-2, đại diện Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết đoàn cứu nạn quốc tế của Bộ Công an Việt Nam vừa kết thúc chuyến cứu hộ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến đoàn sẽ về đến Nội Bài vào chiều 19-2.

Đoàn Bộ Công an kết thúc cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến ngày 19-2 về đến Việt Nam - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Công an làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Thành viên đoàn cung cấp

Tối 17-2, đại diện Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (C07) Bộ Công an cho biết đoàn cứu nạn quốc tế của Bộ Công an Việt Nam vừa kết thúc chuyến cứu hộ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất xảy ra ngày 6-2.

Trước khi về nước, trong ngày 17-2, đoàn tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ và đã đưa được hai thi thể nạn nhân ra ngoài từ đống đổ nát.

Tính đến nay, đoàn cứu nạn Việt Nam đã cứu sống được một thiếu niên 17 tuổi và tìm được 14 thi thể nạn nhân, đưa ra ngoài. Đoàn Việt Nam cũng được nhân dân, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao về năng lực, tinh thần làm việc.

21h tối nay (giờ Thổ Nhĩ Kỳ), đoàn sẽ bay về sân bay Istanbul. Sau đó, đoàn bay về sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) và kết thúc chuyến công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ bảy ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến đoàn sẽ về đến Nội Bài vào chiều 19-2.

Trước đó, 22h ngày 9-2, đoàn công tác của Bộ Công an gồm 24 cán bộ, chiến sĩ xuất phát từ sân bay Nội Bài, thực hiện chuyến công tác, hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm sự sống còn dưới đống đổ nát.

Ngày 10-2, đoàn đặt chân đến sân bay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau khi hạ cánh, đoàn tiếp tục nối chuyến bay và đến thành phố Adana, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa động đất.

Ngày 11-2, đoàn di chuyển bằng xe đến khu vực cứu hộ động đất là thành phố Adiyaman, cách Adana 300km. Đến nơi, các chiến sĩ lập tức bắt tay ngay vào công tác cứu hộ người dân tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn bắt đầu thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn tại đống đổ nát của một tòa nhà trên đường 531, thuộc thành phố Adiyaman. Tại đây, đoàn đã phối hợp với đoàn Pakistan cứu được một thiếu niên 17 tuổi còn sống, mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Ngày 12-2, đoàn tiếp tục tham gia, tìm kiếm và phát hiện đưa được hai thi thể nạn nhân ra ngoài. Ngày 13-2, đoàn được phân công thực hiện nhiệm vụ tại khu vực mới (số 2801 đường Yeni Sanayi, Adiyaman), cách vị trí cũ khoảng 4km và tìm đưa được bốn thi thể nạn nhân ra ngoài.

Ngày 14-2, đoàn được phân công đến khu vực mới tại tòa C, chung cu Cinar Sitesi (gồm ba tòa, số 66 đường Kemalpasa, quận Cumhuriyet, thành phố Adiyaman). Lực lượng Việt Nam đã tìm kiếm và đưa được ba thi thể nạn nhân ra ngoài.

Ngày 15 và 16-2, đoàn tiếp tục đưa được ba thi thể ra ngoài.

Sau bảy ngày làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác của Bộ Công an đã nhận được nhiều tình cảm của Chính phủ cũng như nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ngoài hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, trao hỗ trợ nhân đạo, đoàn công tác còn trao thuốc thiết yếu và trang bị y tế cho Sở Y tế thành phố Adiyaman. Đồng thời, tặng mì gói cho quân đội và người dân Thổ Nhĩ Kỳ sống gần khu vực đoàn làm nhiệm vụ.

Đoàn Bộ Công an kết thúc cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến ngày 19-2 về đến Việt Nam - Ảnh 2.

Nước bạn và bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao năng lực, tinh thần của Việt Nam - Ảnh: Thành viên đoàn cung cấp

Cứu sống thiếu niên 17 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ: Việt Nam đã góp sức làm nên phép màuCứu sống thiếu niên 17 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ: Việt Nam đã góp sức làm nên phép màu

Các chiến sĩ Việt Nam chia nhau dùng tay đào, cố gắng không tạo ra rung lắc tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Sau 14 tiếng đào liên tục, tới 22h10, các anh đã tạo được một "đường hầm" sâu 7m tới sát chỗ nạn nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên