12/02/2023 11:31 GMT+7

Đội Việt Nam và Pakistan cứu thiếu niên 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phát hiện sự sống trong đống đổ nát dưới tòa nhà ở TP Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), đội cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam đã phối hợp đội Pakistan giải cứu.

Đội Việt Nam và Pakistan cứu nạn nhân 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Lực lượng công an Việt Nam làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: DUY HƯNG

Ngày 12-2, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đã có thông tin về ngày đầu tiên (11-2) đội cứu nạn, cứu hộ Việt Nam thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ 7h30 sáng 11-2, đội cứu nạn, cứu hộ đã tiếp cận hiện trường tòa nhà đổ nát sau thảm họa động đất tại thành phố Adiyaman.

Đội được ban tổ chức phân công tìm kiếm cứu nạn người dân trong khu vực sập đổ. Thông tin chính xác vào thời điểm đó là có 10 người bị vùi lấp.

Với việc sử dụng thiết bị chuyên dụng của Việt Nam và sự hỗ trợ máy xúc, máy đào của nước bạn, lực lượng cứu nạn, đội cứu hộ Việt Nam đã dọn dẹp gần như sạch hiện trường, loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm và gây sập thứ cấp. Đồng thời sử dụng camera dò tìm, phát hiện bằng hình ảnh, âm thanh.

Lúc 18h30 cùng ngày (giờ địa phương), sau khi nhận được thông tin của lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Việt Nam đã phát hiện dấu hiệu của sự sống trong đống đổ nát.

Lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện rất rõ dấu hiệu của nạn nhân có âm thanh dội ra. Đội đã giao tiếp với nạn nhân với những câu chào, hỏi thăm sức khỏe "Hello", "How are you?"... và có tín hiệu đáp lại của nạn nhân.

Sau đó hai tiếng, khoảng 8h30 cùng ngày, đội cứu nạn cứu hộ của quân đội Pakistan làm nhiệm vụ ngay sau hông của tòa nhà, họ cũng dùng sóng siêu âm và phát hiện tại đây có sự sống.

Lực lượng này chạy về phía trước tòa nhà đổ nát, gặp đội Việt Nam để bàn công tác thực hiện việc giải cứu.

Lực lượng Pakistan làm việc từ phía hông nhà, còn lực lượng Việt Nam vẫn làm nhiệm vụ phía trước của tòa nhà.

Đội Việt Nam và Pakistan cứu nạn nhân 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Đội dọn dẹp hiện trường, loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm và gây sập thứ cấp - Ảnh: DUY HƯNG

Từ việc phối hợp đó, đội Việt Nam đề nghị đội cứu nạn, cứu hộ của quân đội Pakistan cùng tiếp cận theo các hướng.

Lúc 22h10 cùng ngày, đội Pakistan tiến vào theo hướng hông nhà và đã đưa được một thiếu niên khoảng 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát.

Lúc đó người nhà, người thân và các lực lượng cứu hộ cứu nạn quốc tế đều vỡ òa cảm xúc.

Ngay sau đó, đội trưởng đội cứu nạn, cứu hộ Pakistan đã đến gặp đại tá Nguyễn Minh Khương - trưởng đoàn - để cảm ơn đội cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đã phối hợp hiệu quả, phát hiện nạn nhân, dọn dẹp hiện trường để họ có thể thực hiện công việc cuối cùng là đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm an toàn.

Đội trưởng cứu nạn cứu hộ Pakistan nói với đại tá Khương: "Cảm ơn đoàn Việt Nam vì đã chuẩn bị mọi điều kiện, dọn sạch hiện trường để công tác cứu nạn cứu hộ được thuận lợi".

Thông tin từ đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam, hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ trời rất lạnh và tối nên chưa thể có hình ảnh tại hiện trường.

Đội cứu hộ Việt Nam bắt đầu tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ KỳĐội cứu hộ Việt Nam bắt đầu tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các thành viên trong đội cứu hộ Việt Nam đang thực hiện việc đào bới, tìm kiếm trong đống đổ nát, nơi được cho là có 15 người bị vùi lấp ở Thổ Nhĩ Kỳ, với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên