Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại doanh nghiệp

26/05/2021 20:12 GMT+7

TTO - Ngày 26-5, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng công nhân tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại doanh nghiệp - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Việc bổ sung đối tượng công nhân tại doanh nghiệp vào nhóm ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp. 

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Thủ tướng có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vắc xin cho công nhân hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vắc xin vào chi phí của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Trần Thanh Hải, phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận định làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 (từ ngày 27-4) đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường và lây lan nhanh trong công nhân, nhất là một số doanh nghiệp, khu công nghiệp tập trung đông công nhân. 

Báo cáo của các cấp công đoàn chỉ ra, cả nước đã có hàng ngàn ca dương tính với SARS-CoV-2, hàng vạn F1, hàng chục vạn F2 là công nhân trong tổng số trên 16 triệu công nhân.  

"Đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất. Hàng trăm ngàn người lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động", ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Do vậy, Tổng liên đoàn Lao động cũng đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các cấp phối hợp với công đoàn và các cơ quan doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăm lo cho người lao động đang điều trị, cách ly hoặc phải nghỉ việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động, tiếp tục duy trì cuộc sống và sinh hoạt ở mức cần thiết, nhất là hỗ trợ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Thủ tướng cho phép sử dụng số kinh phí còn lại của ngân sách Nhà nước chưa thực hiện của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đặc biệt là người lao động là F0 đang điều trị bệnh, người lao động phải nghỉ việc trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc đang cư trú trong các khu vực phong tỏa y tế.

Nội dung hỗ trợ có thể là tiền lương ngừng việc hoặc miễn phí tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí xét nghiệm và kiểm tra nhanh COVID-19 mà người lao động đang phải trả theo Nghị quyết số 16/NQ-CP của Chính phủ.

Hàng tỉ đồng hỗ trợ đến tay người lao động khó khăn ở Bắc Giang, Bắc Ninh Hàng tỉ đồng hỗ trợ đến tay người lao động khó khăn ở Bắc Giang, Bắc Ninh

TTO - Ngày 25-5, đoàn công tác của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam do phó chủ tịch Ngọ Duy Hiểu dẫn đầu đã trao quà hỗ trợ đến người lao động tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận