04/09/2021 07:31 GMT+7

Dân Đà Nẵng đi lại, làm việc ra sao khi chia vùng đỏ, vàng, xanh?

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Từ 8h ngày 5-9, TP Đà Nẵng sẽ chia thành các vùng màu đỏ, xanh và vàng theo nguy cơ dịch bệnh và áp dụng các biện pháp tương ứng đối với việc đi lại, làm việc của người dân. Vậy người dân sẽ sinh hoạt thế nào?

Dân Đà Nẵng đi lại, làm việc ra sao khi chia vùng đỏ, vàng, xanh? - Ảnh 1.

Người dân TP Đà Nẵng được mua hàng thiết yếu tại các siêu thị thông qua shipper - Ảnh: TẤN LỰC

* Làm sao để biết khu vực nơi tôi sống là vùng xanh, vùng vàng hay vùng đỏ?

UBND TP Đà Nẵng đã triển khai danh sách phân chia vùng nguy cơ theo các màu đỏ, vàng, xanh đến cấp độ tổ dân phố. Danh sách được các quận, huyện cập nhật liên tục theo diễn biến dịch bệnh tại đường dẫn này hoặc qua bản đồ này.

Trong đó, vùng đỏ là vùng có nguy cơ rất cao về dịch bệnh COVID-19, áp dụng cách ly y tế nghiêm ngặt theo quyết định 3986 và công điện 1168 của Bộ Y tế.

* Người dân ở vùng vàng được làm những gì?

Người dân ở vùng vàng được mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc, nhà thuốc trong phạm vi cùng thôn, tổ dân phố. Khi đi mua những mặt hàng trên bên ngoài phạm vi thôn, tổ dân phố đang sinh sống phải có giấy đi đường QRcode.

Người dân được mua hàng hóa thông qua tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa (shipper) tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi và các điểm bán hàng do cơ quan chức năng tổ chức.

* Người dân ở vùng xanh được làm những gì?

Người ở tại vùng xanh được thực hiện các hoạt động cho phép như tại vùng vàng và bổ sung thêm một số hoạt động sau:

Được đi chợ với tần suất 5 ngày/lần bằng giấy đi chợ QRCode. Được tập thể dục, đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh trong thời gian từ 5h đến 7h hằng ngày, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống được đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách trong vùng xanh.

* Người từ vùng xanh và vùng vàng khi ra khỏi nhà cần những gì?

Phải có giấy đi đường QRcode kèm theo giấy tờ tùy thân, trừ người tham gia hoạt động tang lễ và dịch vụ tang lễ, hoạt động thể dục (tại vùng xanh). Thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách tối thiểu 2 mét, không tập trung, khai báo y tế). Đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp. Di chuyển theo nguyên tắc 1 cung đường 2 điểm đến.

* Làm sao để được cấp giấy đi đường QRcode?

Đối với người lao động, cán bộ công nhân viên các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn Đà Nẵng: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đăng ký danh sách cấp giấy đi đường QRcode cho cán bộ công nhân viên, người lao động theo đúng đối tượng, hạn mức cho phép qua trang web: giaydiduong.danang.gov.vn.

Đối với cá nhân thuộc các trường hợp được phép ra đường theo quy định, liên hệ UBND cấp xã, phường nơi cư trú để được đăng ký cấp giấy đi đường.

Các hoạt động khác được nối lại tại vùng vàng, vùng xanh theo Quyết định 2905 của UBND TP Đà Nẵng:

Hoạt động cửa hàng thuốc, công ty cung ứng thuốc, trang bị y tế, khám chữa bệnh, phòng chống dịch. Hoạt động (30% nhân lực) các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu, bưu chính viễn thông, phát hành báo chí, hàng không, đường sắt. Hoạt động ngân hàng (40% nhân lực), cảng biển (50-70% nhân lực), hoạt động bổ trợ doanh nghiệp, bổ trợ tư pháp (30% nhân lực). Hoạt động nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp (50-70% nhân lực), ngoài khu công nghiệp (30-50% nhân lực).

Hoạt động vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, xử lý sự cố lưới điện, cấp thoát nước, viễn thông. Hoạt động cửa hàng vật liệu xây dựng, dịch vụ giao nhận hàng hóa, shipper, tác nghiệp báo chí. Hoạt động cơ quan công sở nhà nước (tạm dừng hoạt động tiếp dân trực tiếp tại tổ 1 cửa, dừng hội họp không cần thiết). Hoạt động vận chuyển, giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu. Hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp.

Hoạt động công trình xây dựng nhà ở dân sinh cấp thiết, công trình động lực trọng điểm. Các hoạt động khẩn cấp như phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, phòng cháy chữa cháy.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Shipper tại Đà Nẵng sẽ hoạt động như thế nào? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Shipper tại Đà Nẵng sẽ hoạt động như thế nào?

TTO - Ngày 20-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết đang nghiên cứu cho phép shipper hoạt động trở lại. Vậy để được hoạt động giao hàng, shipper cần gì?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận