Chế độ ăn phòng ngừa bệnh tiểu đường giúp giảm nguy cơ ung thư gan

17/12/2019 13:08 GMT+7

TTO - Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và ung thư lần đầu tiên được bác sĩ phẫu thuật người Pháp Theodore Tuffier nêu ra từ cuối thế kỷ 19.

Trong bối cảnh bệnh tiểu đường và ung thư ngày nay phát triển hết sức nhanh chóng trên toàn thế giới, mối liên hệ này lại được đặt ra.

Hơn nữa, nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa hai bệnh này với bệnh lý béo phì, tăng đề kháng insulin và bệnh gan nhiễm mỡ không do uống bia rượu.

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ nghiên cứu sức khoẻ điều dưỡng và nghiên cứu theo dõi sức khoẻ chuyên gia trên 87,943 phụ nữ và 49,665 nam giới trong 32 năm.

Sau đó sử dụng thang điểm chế độ ăn giảm nguy cơ tiểu đường bao gồm chỉ số đường, thành phần chất xơ trong ngũ cốc, tỷ lệ chất béo chưa bão hoà so với chất béo bão hoà, chất béo chuyển dạng, thức uống có đường, các loại hạt, cà phê, thịt đỏ và thịt đã chế biến.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân thực hiện chế độ ăn giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường có nguy cơ ung thư gan và xơ gan thấp hơn.

Ung thư gan ‘qua mặt’ ung thư phổi, phổ biến nhất Việt Nam Ung thư gan ‘qua mặt’ ung thư phổi, phổ biến nhất Việt Nam

TTO - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam ước tính có hơn 164.000 ca ung thư mới và hơn 114.000 ca tử vong. Đặc biệt, ung thư gan đã 'vượt mặt' ung thư phổi để trở thành loại ung thư phổ biến nhất.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận