Tag: chất xơ

Vì sao chúng ta bị táo bón?

Khi tuổi tác càng cao, có những thay đổi trong thói quen đi vệ sinh, dẫn đến táo bón và gây khó chịu, theo Washington Post.

Vitamin tổng hợp không giúp con người sống lâu hơn

Phân tích trên gần 400.000 người trưởng thành khỏe mạnh không tìm thấy lợi ích sức khỏe nào từ việc uống vitamin tổng hợp hằng ngày, theo The Guardian.

'Thần dược' thanh long ngon, rẻ nhưng cần biết cách dùng để tránh tác hại

Thanh long có thể thay thế các tế bào bị hư hỏng trong tuyến tụy, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư

Nhiều người tắc ruột vì ăn quả hồng mùa thu, những ai không được ăn nhiều hồng?

Quả hồng có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách ăn thì nhiều người, nhiều loại bệnh ăn vào sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Bổ sung chất xơ thế nào để tránh bệnh đại tràng, sỏi mật...

Chất xơ tạo cảm giác no, giảm ham muốn thèm ăn nên không làm dư thừa năng lượng - giúp giảm cân, chống béo phì, ổn định pH của đường ruột...

Người Việt đang ăn thiếu chất xơ, trong khi rau trái bốn mùa

Chất xơ làm giảm sự đáp ứng đường huyết và đáp ứng insulin sau bữa ăn cả ở người bình thường lẫn người đái tháo đường, nên rất cần bổ sung.

Ăn rau nguyên cọng hay rau xay nát để lấy nhiều chất xơ?

Ăn rau là một trong những cách đơn giản nhất để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Nhưng ăn như thế nào để cơ thể 'nạp' chất xơ một cách tốt nhất?

Chất phản dinh dưỡng - Lợi hay hại?

TTCT - Rau củ quả có nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng, chất xơ, chất chống oxid hóa… có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng cũng chứa những chất phản dinh dưỡng (antinutrients), gây cản trở sự hấp thu dưỡng chất. Tuy nhiên, một số chất phản dinh dưỡng lại có lợi cho sức khỏe. Vấn đề đặt ra là liệu có nên hạn chế tiêu thụ rau củ quả hay không?

Những thực phẩm làm tăng tình trạng táo bón

Ngoài việc uống nhiều nước và bổ sung thêm chất xơ, nên tạm tránh một số loại thực phẩm, để làm giảm tình trạng táo bón.

Mít, trái ngon mùa hè, ăn nhiều có thể tắc ruột

Các chuyên gia khuyến cáo, mít không thích hợp để người có nhu động ruột kém, đặc biệt là người lớn tuổi ăn nhiều, vì nguy cơ phải mổ cấp cứu do tắc ruột.