01/02/2020 19:29 GMT+7

Cả ngày ở trường, ai dám chắc học trò không tháo khẩu trang?

VŨ HOÀNG XUÂN
VŨ HOÀNG XUÂN

TTO - Cả ngày các con ăn, học, ngủ, chơi trong trường, liệu có đảm bảo các cô cậu học sinh 6 - 7 tuổi chịu đeo khẩu trang suốt cả ngày?

Còn hơn 1 ngày nữa là con trai tôi (đang học lớp 2) sẽ quay lại trường học sau kỳ nghỉ tết. Khác với mọi năm, năm nay tôi thực sự lo lắng bởi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố virus corona chủng mới là 'tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu'.

Trong group chat phụ huynh trên Viber, chúng tôi xôn xao hỏi cô chủ nhiệm: Như vậy thì học sinh có được nghỉ học thêm không? Nếu học sinh vẫn quay lại trường vào ngày 3-2 thì nhà trường sẽ có biện pháp gì để bảo vệ sức khỏe cho các con?

Cô chủ nhiệm trấn an chúng tôi bằng các đường link văn bản của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TP.HCM với những chỉ đạo chung chung về cách phòng chống dịch corona. Còn việc học sinh có được nghỉ học thêm 2 tuần nữa không, cô bảo phải chờ cấp trên chỉ đạo; nếu đi học có lẽ phải đeo khẩu trang vào lớp.

Nhưng cái khẩu trang đâu phải vật nhiệm mầu tránh được virus corona? Chưa kể, học sinh tiểu học chưa ý thức và chưa đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình trước dịch bệnh. Cả ngày các con ăn, học, ngủ, chơi trong trường, liệu có đảm bảo các cô cậu học sinh 6 - 7 tuổi chịu đeo khẩu trang suốt cả ngày?

Trong các hướng dẫn của ngành y tế về việc phòng chống dịch bệnh từ corona, họ đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay. Nhưng với sĩ số học sinh hơn 50 em/lớp, liệu có đảm bảo rằng cô bảo mẫu kiểm tra và giám sát được 100% học sinh rửa tay thường xuyên?

Và điều làm tôi lo lắng hơn cả chính là những học sinh đã được đi chơi tết chỗ này, chỗ kia, tiếp xúc với nhiều người khác nhau (dĩ nhiên không thể không nghĩ tới khả năng có em đã tiếp xúc với người bị bệnh do virus corona gây ra). Như thế, làm sao nhà trường nắm được hết rằng học sinh của mình đã đi những đâu, nguy cơ mắc bệnh do virus corona gây ra cao hay thấp để mà cách ly?

Vậy nên, phụ huynh chúng tôi mong mỏi con em mình được nghỉ thêm hai tuần rồi mới đi học. Năm nào cũng vậy, cứ đến giữa tháng 5 là các con đã thi học kỳ xong, vui chơi và học ngoại khóa suốt 2 tuần cuối tháng 5 cho hết năm học. Mà nếu năm học có kết thúc trễ hơn mọi năm cũng chẳng sao.

Kế hoạch năm học có thay đổi một chút cũng chẳng sao. Quan trọng nhất là mạng sống con người cơ mà?

Bộ Y tế: Chưa khuyến cáo nghỉ học, nhưng không nên đến nơi đông người Bộ Y tế: Chưa khuyến cáo nghỉ học, nhưng không nên đến nơi đông người

TTO - Chiều nay 31-1, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam lần đầu tiên tổ chức cuộc họp báo về việc phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán liên quan đến chủng corona virus mới.

VŨ HOÀNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên