Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế: Chưa khuyến cáo nghỉ học, nhưng không nên đến nơi đông người

31/01/2020 16:59 GMT+7

TTO - Chiều nay 31-1, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam lần đầu tiên tổ chức cuộc họp báo về việc phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán liên quan đến chủng corona virus mới.

Bộ Y tế: Chưa khuyến cáo nghỉ học, nhưng không nên đến nơi đông người - Ảnh 1.

Cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức - Ảnh: LAN ANH

Tại đây, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết việc nâng tình trạng cảnh báo dịch lên mức độ khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu là khi tình trạng dịch bệnh cần phải phối hợp giữa các quốc gia.

Việc Việt Nam khan hiếm khẩu trang, giá khẩu trang "nhảy múa" trong 2 ngày 30 và 31-1, tình trạng găm hàng trục lợi, việc đường dây nóng ghi nhận thông tin dịch thu tới 5.000 đồng/phút... đang được đưa ra chất vấn Bộ Y tế.

Khi nào công bố tình trạng khẩn cấp?

Theo ông Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đây là lần thứ 6 Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng. Gần đây nhất là với dịch ebola.

"Khi công bố tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là hạn chế đi lại, hạn chế giao thương, mà công bố để kêu gọi các nước chung tay, chia sẻ về thông tin, cung cấp thêm nguồn lực... cho phòng chống dịch", ông Phu nói.

Cũng theo ông Phu, Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động trước khi Tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp, như thành lập ban chỉ đạo, cung cấp thông tin hằng ngày, tích cực phòng chống dịch...

Về tình trạng nhiều gia đình cho con nghỉ học do lo ngại lây bệnh, ông Phu khẳng định hiện chưa có khuyến cáo này, các gia đình vẫn nên cho con đi học bình thường, nhưng cần áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và nếu không có việc gì đặc biệt, không nên đến nơi đông người.

Chưa đánh giá được khả năng cung ứng khẩu trang

Đại diện Vụ Trang thiết bị - công trình y tế, Bộ Y tế thừa nhận có tình trạng giá khẩu trang "nhảy múa", có tình trạng găm hàng đẩy giá, nhưng cho biết vẫn đang đợi các doanh nghiệp báo cáo về khả năng cung ứng khẩu trang, do vừa qua tết, doanh nghiệp chưa ổn định sản xuất trở lại. 

Hiện Việt Nam có trên 30 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng trong tình hình dịch chưa lây lan rộng ra cộng đồng, các gia đình vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải đã được giặt sạch.

Đường dây nóng miễn phí từ ngày mai 1-2

Đường dây nóng 1900 3228 phòng dịch viêm phổi do virus corona của Bộ Y tế, theo thông tin đưa ra tại họp báo, hiện đang được giao cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trực và sử dụng. Những ngày vừa qua đường dây nóng này quá tải.

"Chúng tôi đã nhận được sự đồng thuận của Bộ Thông tin - truyền thông, hỗ trợ người dân tiếp cận thông tin về dịch miễn phí từ 0h ngày 1-2", đại diện Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế: Chưa khuyến cáo nghỉ học, nhưng không nên đến nơi đông người - Ảnh 2.

22 đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tư vấn phòng chống corona - Đồ họa: N.THÀNH

Thủ tướng chỉ thị dừng các lễ hội chưa khai mạc Thủ tướng chỉ thị dừng các lễ hội chưa khai mạc

TTO - Tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của thủ tướng, giảm quy mô lễ hội đã tổ chức, yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại các lễ hội, nơi công cộng và hạn chế du xuân.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận