TP.HCM khuyến cáo người dân tránh hoang mang trước virus corona mới

31/01/2020 15:47 GMT+7

TTO - Hiện tại TP.HCM chưa có trường hợp nhiễm bệnh ở cộng đồng. Hai ca xác định nhiễm bệnh ở thành phố là một ca là đi từ Trung Quốc và ca còn lại là do có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

TP.HCM khuyến cáo người dân tránh hoang mang trước virus corona mới - Ảnh 1.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội khi Trung tâm Cấp cứu 115 đưa một người Trung Quốc nghi nhiễm bệnh đến BV Bệnh Nhiệt đới

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ngành y tế TP.HCM, trong những ngày nghỉ tết vừa qua, hệ thống phòng chống dịch bệnh của TP đã triển khai các hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm trường hợp bệnh tại sân bay cũng như cộng đồng. Các bệnh viện cũng đã triển khai sàng lọc, phân loại các trường hợp nghi ngờ bệnh, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur.

Hiện Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thành lập 26 đội đáp ứng nhanh để tăng cường khả năng ứng phó với tình huống bệnh có thể lây lan tại cộng đồng, trong đó 2 đội cơ động đáp ứng nhanh cấp TP và 24 đội cấp quận/huyện.

Tuy nhiên đến nay, chưa ghi nhận có trường hợp nào nhiễm nCoV tại TP.HCM. Hai ca xác định nhiễm bệnh ở TP là một ca là xâm nhập từ Trung Quốc và ca còn lại là do có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các bệnh viện tiến hành dự trù các trang thiết bị phòng chống dịch để mua bổ sung chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau của dịch bệnh. Ngành y tế sẽ triển khai các lớp tập huấn để huấn luyện lại các kỹ năng đối phó khi dịch xảy ra cho hệ thống phòng chống dịch bệnh TP.

Những trường hợp nghi ngờ nhiễm sẽ được tiếp nhận điều trị tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tuyến thành phố. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận bệnh nhân diễn biến nặng và xác định dương tính nhiễm nCoV thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào.

Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2...

Người dân cần làm gì?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến nghị đối với tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân cần bình tĩnh theo các khuyến cáo của ngành y tế.

Cụ thể, theo dõi các thông tin chính thống từ ngành, tránh hoang mang trước các thông tin chưa chính xác trên mạng, nhất là mạng xã hội. Cả hệ thống phòng chống dịch đã vào cuộc để kiểm soát, ngăn chặn lây lan.

Do đó để phòng bệnh, người dân cùng hành động với chính quyền, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Để chủ động phòng bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo người dân luôn luôn thực hiện các biện pháp dự phòng thường quy đối với bệnh hô hấp như sau:

Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Dùng khăn giấy hoặc cánh tay để che miệng và mũi khi ho, khi hắt hơi; sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch bàn tay bằng xà phòng.

Tránh tiếp xúc gần với người đang sốt, ho. Giữ gìn nhà cửa thông thoáng.

Nếu đang bị sốt, ho, khó thở cần đến khám tại cơ sở y tế, và cho bác sĩ biết các thông tin về hành trình di chuyển trước đó của bạn.

Người bị bệnh viêm hô hấp nên hạn chế tiếp xúc tại nơi đông người. Chủ động đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho người xung quanh.

Bạn đã đeo khẩu trang y tế phòng virus corona đúng cách chưa? Bạn đã đeo khẩu trang y tế phòng virus corona đúng cách chưa?

TTO - Khẩu trang y tế có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây truyền virus corona. Nhưng khẩu trang chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng nó đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn của Bộ Y tế, mời bạn tham khảo và thực hiện để bảo vệ mình và mọi người!

THÙY DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận