07/02/2023 15:25 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ChatGPT không thay thế được quan điểm, tính chuyên nghiệp của nhà báo

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận ChatGPT chắc chắn sẽ tác động hai mặt đến báo chí, xuất bản, song điều quan trọng là không gì có thể thay thế được quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của các nhà báo.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ChatGPT không thay thế được quan điểm, tính chuyên nghiệp của nhà báo - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bìa trái) trò chuyện với đại biểu dự buổi gặp mặt - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 7-2, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi gặp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí, xuất bản cả trung ương và địa phương. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Nguyễn Văn Nên biểu dương những thành tích đạt được của ngành báo chí, xuất bản trong năm 2022.

Khi nói về những công việc sắp tới, ông Nên chia sẻ trong bối cảnh công nghệ và truyền thông phát triển mạnh mẽ như hiện nay, báo chí luôn đặt câu hỏi và có lời giải bằng hành động thiết thực và hiệu quả. Theo đó, báo chí phải tận dụng ưu thế vươn lên để giữ vững vai trò, nhiệm vụ chính trị trọng yếu.

"Chúng ta không xa lạ gì với ChatGPT, đây là bước đột phá của trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo nên làn sóng trên Internet. Mô hình này chắc chắn sẽ tác động hai mặt đến báo chí, xuất bản. 

Các nhà báo cần viết nhanh hơn, truyền cảm hứng hơn, song điều quan trọng là không gì có thể thay thế được quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của các nhà báo", ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP cho rằng ChatGPT sẽ tác động trực tiếp, thúc giục các cơ quan báo chí ngày càng cải tiến và phát triển kỹ thuật, công nghệ mới để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cộng đồng.

Đội ngũ người làm báo cần tập trung vào việc giữ gìn độ tin cậy bằng chính chất lượng và tính minh bạch trong truyền thông, xác thực thông tin, nghiên cứu, sáng tạo nhiều mô hình mới, sản phẩm phù hợp với cộng đồng thông minh và nhiều sự chọn lựa.

Để báo chí làm tròn sứ mệnh phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, là phương tiện thiết yếu thực hiện chức năng, nhiệm vụ phản biện xã hội đòi hỏi báo chí phải hết sức nhạy bén, thông tin nhanh, phản biện đúng và trúng, góp phần làm cho ý Đảng, lòng dân ngày càng thấu cảm sâu sắc hơn. Luôn củng cố niềm tin vững chắc, giữ gìn và bảo vệ đạo đức nghề nghiệp và uy tín của người làm báo.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ChatGPT không thay thế được quan điểm, tính chuyên nghiệp của nhà báo - Ảnh 3.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: HỮU HẠNH

Phát biểu tại buổi gặp mặt, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ cho biết trong năm 2022, các cơ quan báo chí gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, sự thay đổi việc tiếp cận tương tác thông tin..., quảng cáo trên báo in sụt giảm nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, báo Tuổi Trẻ cố gắng tập trung nhiều vào các giải pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn. Trong đó, tập trung đầu tư nguồn lực lớn về nội dung, công nghệ, xây dựng hệ sinh thái số, nhất là mảng kinh doanh trên nền tảng số.

Cùng với đó, báo cũng tập trung tổ chức các chương trình hiến kế, sự kiện truyền thông lớn như diễn đàn hiến kế phát triển sông Sài Gòn, TP.HCM vươn tầm quốc tế, đầu tư dự án vành đai 3, hay các sự kiện truyền thông Ngày không tiền mặtNgày của phở... Tất cả hoạt động truyền thông ngoài góp uy tín còn tăng doanh thu cho báo.

Ông Chữ đề xuất TP tăng cường cơ chế đặt hàng đối với báo chí. Qua đó, tạo điều kiện để các báo chủ động đăng ký các vấn đề lớn, trọng tâm của TP để làm các tuyến bài lớn, hội thảo hiến kế... 

Mặt khác, kiến nghị TP tạo điều kiện, hỗ trợ việc chuyển đổi số của báo chí.

Giao tiếp với AI đâu chỉ có mỗi ChatGPTGiao tiếp với AI đâu chỉ có mỗi ChatGPT

Nếu ChatGPT là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc hàng xịn trong lĩnh vực giao tiếp ngôn ngữ giữa người và máy tính thì vẫn còn nhiều AI trong các lĩnh vực khác mà nhiều người dùng chưa biết đến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên