13/06/2023 21:39 GMT+7

Belarus: Vũ khí hạt nhân Nga sẽ được triển khai 'trong vài ngày nữa'

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được triển khai trên lãnh thổ Belarus chỉ "trong vài ngày nữa".

Belarus: Vũ khí hạt nhân Nga sẽ được triển khai trong vài ngày nữa - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ở Sochi, Nga vào ngày 9-6-2023 - Ảnh: SPUTNIK

"Mọi thứ đã sẵn sàng. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có những gì mình đề nghị trong vài ngày nữa. Thậm chí có thể nhiều hơn một chút" - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói ngày 13-6, theo Hãng tin Reuters.

Thông báo trên đồng nghĩa việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus sớm hơn dự kiến. 

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ bắt đầu triển khai các vũ khí này tại Belarus sau khi các cơ sở lưu trữ đặc biệt đã sẵn sàng hoạt động vào ngày 7 và 8-7.

Hồi tháng 3, Tổng thống Putin tuyên bố ông đã đồng ý triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, sau khi Mỹ triển khai các vũ khí như vậy ở một loạt quốc gia châu Âu trong nhiều thập niên. 

Mỹ đã chỉ trích quyết định của ông Putin. Tuy nhiên, Tổng thống Lukashenko khẳng định việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus là mong muốn của ông, không phải do Matxcơva áp đặt.

Ông Lukashenko giải thích việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus sẽ giúp ngăn chặn các bên có ý định tấn công nước này trong tương lai.

"Việc triển khai được thực hiện theo yêu cầu của tôi, chứ không phải do Nga áp đặt. Vì sao? Vì không ai trên thế giới này gây chiến với một cường quốc hạt nhân. Tôi cũng không muốn bất cứ ai gây chiến với chúng tôi. 

Có mối đe dọa như vậy hay không? Có. Tôi phải vô hiệu hóa mối đe dọa đó" - ông Lukashenko nói.

Nga tiến sát đến việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới BelarusNga tiến sát đến việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus

Ngày 25-5, Nga và Belarus đã ký một thỏa thuận về kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật. Loại kho đặc biệt này chỉ mất một tháng để hoàn thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên