26/03/2023 17:02 GMT+7

Ukraine lên án Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

Ông Oleksiy Danilov, cố vấn về an ninh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho rằng kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus của Nga sẽ gây bất ổn cho chính Belarus.

Ukraine lên án Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố quyết định về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Thông điệp này được xem là lời cảnh báo đến NATO và phương Tây về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, động thái này không gây bất ngờ. Ông Putin khẳng định kế hoạch này không vi phạm các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân. Đây là một trong những tín hiệu hạt nhân rõ ràng nhất của Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine từ tháng 2-2022.

Ông Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, gọi tuyên bố của Nga là "một bước tiến tới sự bất ổn nội bộ của Belarus".

Ông cũng nói thêm rằng quyết định này làm tăng thêm thái độ tiêu cực của công chúng với Nga và Tổng thống Putin trong xã hội Belarus.

Tổng thống Putin so sánh kế hoạch này với việc Mỹ đặt vũ khí ở châu Âu. Ông cho biết Nga sẽ không chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí cho Belarus. Tuy nhiên, đây có thể là lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1990, Nga đặt những loại vũ khí như vậy ở nước ngoài.

Ông Putin cho biết Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus từ lâu đã yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở quốc gia này. Quân đội Belarus chưa chính thức tham chiến ở Ukraine, tuy nhiên Belarus đã cho phép Nga sử dụng lãnh thổ của mình để đưa quân vào Ukraine năm ngoái.

Hai quốc gia cũng đã tăng cường huấn luyện quân sự chung.

Tổng thống Belarus: Quân đội Belarus sẽ chiến đấu cùng Nga nếu bị nước khác tấn côngTổng thống Belarus: Quân đội Belarus sẽ chiến đấu cùng Nga nếu bị nước khác tấn công

Ngày 16-2, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố ông chỉ ra lệnh cho quân đội Belarus chiến đấu cùng đồng minh Nga nếu một quốc gia khác tấn công Belarus.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên