29/05/2023 15:47 GMT+7

Tổng thống Belarus Lukashenko hé lộ cách để có vũ khí hạt nhân

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng “có đủ vũ khí hạt nhân” cho những nước muốn tham gia liên minh Nga - Belarus.

Tổng thống Belarus Lukashenko hé lộ cách để có vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn được đăng trên đài truyền hình nhà nước Nga Russia 1 vào cuối ngày 28-5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng các quốc gia hậu Xô Viết đang tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ bằng vũ khí hạt nhân thì nên phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Matxcơva.

"Không ai phản đối Kazakhstan và các quốc gia khác có quan hệ gần gũi với Nga tương tự như chúng tôi", ông Lukashenko tuyên bố. "Nếu ai đó lo lắng thì rất đơn giản: gia nhập Nhà nước Liên minh Nga - Belarus. Chỉ vậy thôi và sẽ có vũ khí hạt nhân cho tất cả mọi người".

"Chúng ta cần hiểu rằng chúng ta có một cơ hội chiến lược duy nhất để đoàn kết", ông Lukashenko nói thêm.

Tổng thống Belarus khẳng định rằng đây là quan điểm của riêng ông, không phải quan điểm của Nga.

Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước tối cao ngày 4-11-2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh.

Việc thành lập Nhà nước Liên minh giúp Nga và Belarus chia sẻ lá chắn hạt nhân.

Ngày 28-5, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết một đơn vị khác của hệ thống tên lửa đất đối không di động S-400 đã đến từ Matxcơva. Các hệ thống tên lửa này sẽ sớm sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu.

Tuần trước, Nga đã xúc tiến kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Đây là lần đầu tiên Điện Kremlin triển khai đầu đạn hạt nhân bên ngoài nước Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Nga nhiều lần tuyên bố rằng số vũ khí hạt nhân này không chuyển giao cho Belarus và Matxcơva có toàn quyền kiểm soát chúng.

Mỹ đã chỉ trích động thái của Nga và Belarus. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông cảm thấy "cực kỳ tiêu cực" về diễn biến này.

Đại sứ quán Nga tại Washington từng phản hồi bằng cách nói rằng "quyền chủ quyền" của Nga đã đưa ra các quyết định tăng cường an ninh cho đồng minh. Đại sứ quán Nga cũng chỉ ra Mỹ có kho vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Hiện nay, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ có mặt ở 5 quốc gia NATO ở châu Âu gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều nước đòi trừng phạt Belarus vì cho Nga triển khai vũ khí hạt nhânNhiều nước đòi trừng phạt Belarus vì cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân

Việc Nga lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus đang khiến Belarus đối diện nguy cơ trừng phạt ở châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên