28/10/2022 09:17 GMT+7

Ông Putin lại nói về vũ khí hạt nhân, ông Biden: ‘Nếu không có ý định, sao lại nói suốt?’

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các tranh cãi hiện tại về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân là do phương Tây muốn gây sức ép lên cộng đồng quốc tế để chống lại Nga, nhưng không thành công.

Ông Putin lại nói về vũ khí hạt nhân, ông Biden: ‘Nếu không có ý định, sao lại nói suốt?’ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời các câu hỏi tại diễn đàn Valdai ở Matxcơva ngày 27-10 - Ảnh: REUTERS

"Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại thì luôn có nguy cơ chúng sẽ được sử dụng", Hãng tin Tass dẫn lời ông Putin nói tại diễn đàn Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai ngày 27-10.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phương Tây đang ra sức thuyết phục cộng đồng quốc tế, gồm cả những nước thân thiện và trung lập với Nga, cùng đứng lên chống lại Matxcơva, nhưng điều này đã không thành công.

"Hãy nhìn xem bạn ủng hộ ai. Nga là một đất nước nguy hiểm. Đừng ủng hộ họ nữa, đừng hợp tác với họ, đừng mua bất cứ thứ gì từ họ hoặc bán bất cứ thứ gì cho họ”, ông Putin nói về những động thái của phương Tây. 

Đáp lại sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc ông Putin nhắc về vũ khí hạt nhân là "nguy hiểm".

"Nếu ông ta không có ý định, tại sao ông ta vẫn tiếp tục nói về chuyện đó? Tại sao ông ta lại nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật?", ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với NewsNation ngày 27-10, giờ Mỹ.

Thời gian qua, Nga khẳng định có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ, mà theo phương Tây hiểu là lời đe dọa dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng mà Matxcơva mới sáp nhập từ Ukraine.

Tại diễn đàn Valdai, ông Putin cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác, bao gồm tình hình ở Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, chiến sự tại Ukraine vẫn đang đi theo kế hoạch của Matxcơva và đổ lỗi cho phương Tây kích động cuộc chiến.

Tổng thống Putin cũng cho rằng phần nào đó có thể coi xung đột ở Ukraine là "nội chiến". Theo ông, dù là hai nước khác nhau nhưng "sự thật lịch sử là người Nga và Ukraine thật ra là một dân tộc".

Tin thế giới 28-10: Ông Putin nói Tin thế giới 28-10: Ông Putin nói 'thế giới đang trong thập kỷ nguy hiểm nhất'

TTO - Tổng thống Nga nói về quan hệ với phương Tây, quan điểm trật tự thế giới mới; Mỹ công bố Chiến lược Quốc phòng; Canada muốn tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF)... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên