27/10/2022 23:20 GMT+7

Ông Putin: Nga không thách thức phương Tây, muốn làm bạn với NATO

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Có bài phát biểu đầy chỉ trích phương Tây tối 27-10 (giờ Việt Nam), nhưng Tổng thống Nga Putin cũng nhấn mạnh Matxcơva không muốn thách thức phương Tây và cố gắng làm bạn với NATO, đảm bảo quyền sinh tồn của đất nước.

Ông Putin: Nga không thách thức phương Tây, muốn làm bạn với NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại diễn đàn Valdai - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu tại diễn đàn Valdai ở Matxcơva ngày 27-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi nhiều thông điệp tới phương Tây, đồng thời bảo vệ quyết định tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Nga, cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay có phần của phương Tây, những nước đang chơi các trò chơi "đẫm máu", muốn thiết lập quyền kiểm soát toàn cầu để kiểm soát tài nguyên khoáng sản.

"Quyền lực trên toàn thế giới là thứ mà phương Tây đã đặt lên hàng đầu trong trò chơi của mình. Nhưng trò chơi này rất nguy hiểm, đẫm máu và tôi có thể nói là bẩn thỉu", ông Putin nói tại sự kiện. 

"Người gieo gió, như người ta nói, sẽ gặt bão", nhà lãnh đạo Nga cảnh báo.

Trích dẫn một bài giảng tại Harvard năm 1978 của nhà văn ​​người Nga Alexander Solzhenitsyn, ông Putin cáo buộc phương Tây công khai phân biệt chủng tộc và coi thường các dân tộc khác trên thế giới. Chính vì suy nghĩ đó, phương Tây đã tìm cách áp đặt mô hình của mình lên các nước khác.

"Không ai có quyền độc đoán quyết định xã hội của chúng ta nên được xây dựng như thế nào", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, đồng thời cho rằng phương Tây đang dần mất thế thượng phong của mình, trở thành một nhóm thiểu số trên thế giới.

"Tôi luôn tin tưởng vào lẽ thường, rằng sớm hay muộn các trung tâm mới của trật tự thế giới đa cực và phương Tây sẽ phải bắt đầu một cuộc trò chuyện bình đẳng về tương lai mà chúng ta cùng chia sẻ", ông Putin nêu viễn cảnh.

Tổng thống Nga cũng tuyên bố Matxcơva không tự xem mình là một kẻ thù hay muốn thách thức phương Tây.

"Chúng tôi đã thử thiết lập quan hệ với phương Tây và NATO, chúng tôi muốn làm bạn với họ. Nhưng nước Nga chỉ nhận lại các phản hồi tiêu cực. Họ chỉ muốn làm nước Nga suy yếu, dễ bị tổn thương", ông Putin nói tiếp.

Về cuộc xung đột tại Ukraine, nhà lãnh đạo Nga cho rằng phương Tây đã kích động cuộc xung đột ở Ukraine và đang tìm cách gây ra một cuộc khủng hoảng đối với Đài Loan trong một nỗ lực nhằm thực thi sự thống trị toàn cầu.

Theo ông Putin, Nga đã ở tình thế buộc phải phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine và chỉ có Nga mới có thể đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cũng ám chỉ Kiev đang có ý định chế tạo "bom bẩn" và Nga không có lý do gì để làm như vậy.

Hiện Ukraine và phương Tây chưa lên tiếng bình luận về các phát biểu của ông Putin. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden chưa có kế hoạch gặp trực tiếp ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Nga cảnh báo bắn hạ vệ tinh thương mại phương Tây nếu tham chiến tại Ukraine Nga cảnh báo bắn hạ vệ tinh thương mại phương Tây nếu tham chiến tại Ukraine

TTO - Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết vệ tinh thương mại của Mỹ và các nước đồng minh có thể trở thành mục tiêu bắn hạ nếu có liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên