27/10/2022 16:29 GMT+7

Nga cảnh báo bắn hạ vệ tinh thương mại phương Tây nếu tham chiến tại Ukraine

NGHI VŨ
NGHI VŨ

TTO - Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết vệ tinh thương mại của Mỹ và các nước đồng minh có thể trở thành mục tiêu bắn hạ nếu có liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine.

Nga cảnh báo bắn hạ vệ tinh thương mại phương Tây nếu tham chiến tại Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh minh họa vệ tinh Starlink của tỉ phú Elon Musk - Ảnh: GETTY

Ông Konstantin Vorontsov - phó vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga - cho biết việc Mỹ và đồng minh sử dụng các vệ tinh của phương Tây để hỗ trợ cho Ukraine là "một xu hướng cực kỳ nguy hiểm".

“Các cơ sở hạ tầng bán dân sự là mục tiêu hợp pháp cho một cuộc tấn công trả đũa”, Hãng tin Tass dẫn lời ông Konstantin Vorontsov phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, ngày 27-10. “Chúng tôi đang muốn đề cập đến việc hạ tầng không gian dân sự và thương mại của Mỹ cũng như của các quốc gia đồng minh tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang”.

Ông Vorontsov cũng cáo buộc Mỹ và các nước đồng minh đang cố gắng sử dụng không gian để thực thi sự thống trị của phương Tây.

Quan chức Nga không đề cập đến bất kỳ vệ tinh cụ thể nào, mặc dù hồi đầu tháng tỉ phú Elon Musk cho biết Công ty tên lửa SpaceX của ông sẽ tiếp tục tài trợ cho dịch vụ Internet Starlink ở Ukraine. Lý do mà ông Musk đưa ra là "cần làm việc tốt".

Theo Hãng tin Reuters, cuộc chiến ở Ukraine đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng, ảnh hưởng khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu hậu đại dịch. Chiến sự Ukraine cũng là cuộc đối đầu gay gắt nhất của Nga với Mỹ và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Năm 1957, Nga đã phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào không gian, mang tên Sputnik 1.

Năm 1961, Nga thành công đưa phi hành gia đầu tiên vào không gian là Yuri Gagarin, bằng tàu vũ trụ Vostok.

Năm 2021, Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, dùng tên lửa bắn vỡ vệ tinh của họ thành 1.500 mảnh, buộc các phi hành gia Trạm không gian ISS phải sẵn sàng sơ tán. Mỹ khi đó cáo buộc Nga "hành xử nguy hiểm và vô trách nhiệm".

Mỹ đưa quân tới gần biên giới Ukraine, Nga tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ đưa quân tới gần biên giới Ukraine, Nga tuyên bố sẽ đáp trả

TTO - Điện Kremlin nói rằng việc Mỹ triển khai binh sĩ ở Romania, gần biên giới Ukraine, làm gia tăng rủi ro đối với an ninh Nga và sẽ buộc Matxcơva phải đưa ra biện pháp đáp trả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất