27/10/2022 09:57 GMT+7

Mỹ đưa quân tới gần biên giới Ukraine, Nga tuyên bố sẽ đáp trả

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Điện Kremlin nói rằng việc Mỹ triển khai binh sĩ ở Romania, gần biên giới Ukraine, làm gia tăng rủi ro đối với an ninh Nga và sẽ buộc Matxcơva phải đưa ra biện pháp đáp trả.

Mỹ đưa quân tới gần biên giới Ukraine, Nga tuyên bố sẽ đáp trả - Ảnh 1.

Lính Mỹ thuộc Sư đoàn dù 101 - Ảnh: RT/GETTY IMAGES

"Lực lượng Mỹ càng tiến gần biên giới của chúng tôi, mối nguy hiểm đối với chúng tôi càng lớn. Tất nhiên, chúng tôi sẽ chống trả để đảm bảo an ninh của mình" - ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Điện Kremlin - phát biểu hôm 26-10.

Theo Hãng tin Tass, ông Peskov nói rằng trong bất kỳ trường hợp nào, việc Mỹ triển khai binh sĩ càng gần Nga sẽ "không làm tăng khả năng dự đoán được trước tình hình và ổn định" cho khu vực.

Trước đó, Đài CBS đưa tin Sư đoàn dù 101 của Mỹ (được triển khai ở châu Âu) sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine trong trường hợp leo thang căng thẳng hơn nữa giữa Nga và Ukraine, hoặc trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công nhằm vào một quốc gia thành viên liên minh quân sự NATO. 

Đại tá Edwin Matthaidess - chỉ huy Lữ đoàn 2 thuộc Sư đoàn dù 101 - cho biết đơn vị của ông hiện đang ở gần lãnh thổ Ukraine hơn bất kỳ lực lượng nào khác của Mỹ và đang "theo dõi sát sao" các hành động của lực lượng Nga.

Tổng cộng khoảng 4.700 lính Mỹ thuộc Sư đoàn dù 101 - được đặt biệt danh là "Đại bàng gào thét" (Screaming Eagle) - đã được triển khai đến châu Âu. Ngoài có mặt ở Romania, các binh sĩ thuộc sư đoàn này cũng đang tham gia các cuộc tập trận bắn đạn thật trên bộ và trên không với các đối tác trong NATO.

NATO đã nhiều lần tuyên bố họ không phải là một bên trong cuộc xung đột Nga - Ukraine và sẽ không gửi quân tới Ukraine tham chiến. Kể từ lúc Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi tháng 2, NATO đã viện trợ quân sự hàng tỉ USD và cung cấp nhiều vũ khí hiện đại cho Kiev.

Ai muốn xài Ai muốn xài 'bom bẩn' ở Ukraine?

TTO - Trong khi chiến sự đang dồn về vùng Kherson ở miền nam Ukraine thì Nga với Mỹ và phương Tây đấu khẩu căng thẳng về cáo buộc "bom bẩn" mà bên nào cũng cho rằng bên kia lợi dụng để đổ trách nhiệm cho mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận