Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Bác sĩ Fauci: Mỹ sẽ không đóng cửa lần nữa dù ca biến thể Delta đang tăng

02/08/2021 06:37 GMT+7

TTO - Bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - ngày 1-8 nói Mỹ sẽ không phải đóng cửa lần nữa vì COVID-19, dù ca bệnh liên quan biến thể Delta đang tăng.

Bác sĩ Fauci: Mỹ sẽ không đóng cửa lần nữa dù ca biến thể Delta đang tăng - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên chương trình ABC's This Week, bác sĩ Fauci nói đã tiêm vắc xin đủ để tránh phải đóng cửa.

"Không đủ để dập tắt đợt bùng phát, nhưng tôi tin rằng đủ để chúng tôi không phải rơi vào tình trạng như mùa đông năm ngoái", ông Fauci nói.

Ông Fauci cũng nhận định "mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn" khi số ca bệnh từ biến thể Delta gia tăng, chủ yếu ở những người chưa tiêm vắc xin.

Theo phân tích của Hãng tin Reuters, số ca mắc mới COVID-19 trung bình được ghi nhận trên toàn nước Mỹ đã tăng gần gấp đôi trong 10 ngày qua.

Dù các bang không đóng cửa lần nữa thì sự lây lan của biến thể Delta vẫn có thể đe dọa nền kinh tế.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Minneapolis Neel Kashkari nói với chương trình "Face the Nation" của Đài CBS rằng biến thể Delta đang đe dọa hàng triệu người Mỹ không có việc làm và có thể làm chậm sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ.

Vắc xin tuy còn khan hiếm ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng ở Mỹ thì tiêm miễn phí cho người từ 12 tuổi trở lên. Chính quyền địa phương cũng treo giải thưởng tiền mặt, ôtô hay các ưu đãi khác để thúc đẩy người dân đi tiêm chủng.

"Chúng ta có 100 triệu người đủ điều kiện tiêm nhưng lại không tiêm", ông Fauci nói.

Khoảng 58% người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin. Bang có tỉ lệ tiêm chủng cao là Vermont, với 76% dân số đã tiêm. Bang tiêm chủng thấp là Mississippi, với chỉ 40%.

Số lượng người Mỹ đi tiêm chủng đã bắt đầu tăng trở lại sau khi giảm trong nhiều tuần.

Ca bệnh do biến thể Delta cũng đang làm nhiều nơi phải chật vật. Theo Reuters, một số nước châu Á trước đây tương đối thành công trong việc kiểm soát dịch như Việt Nam và Thái Lan đang phải phong tỏa các điểm nóng.

Ở thành phố lớn nhất Úc là Sydney, từ ngày 2-8, quân nhân không vũ trang sẽ giúp cảnh sát kiểm gia việc cách ly của những người dương tính.

Người tiêm đủ vắc xin ở Mỹ bắt đầu nổi giận Người tiêm đủ vắc xin ở Mỹ bắt đầu nổi giận

TTO - Người đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ ở Mỹ ủng hộ các biện pháp đòi chứng minh đã tiêm vắc xin hoặc buộc tiêm vắc xin với người lao động.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận