01/08/2021 10:24 GMT+7

Hơn 3,6 triệu người Mỹ thuê nhà có nguy cơ bị đuổi ra đường

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Sự tức giận đang tăng lên tại Quốc hội Mỹ vì Tổng thống Joe Biden gần như không có động thái nào nhằm ngăn lệnh cấm đuổi người thuê nhà sắp hết hạn, giữa bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19.

Hơn 3,6 triệu người Mỹ thuê nhà có nguy cơ bị đuổi ra đường - Ảnh 1.

Người biểu tình kêu gọi gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà tại Mỹ - Ảnh: AFP

Hôm 29-7, ông Biden đã kêu gọi Quốc hội đưa ra giải pháp nhằm gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà không có tiền thanh toán, chỉ hai ngày trước khi lệnh này hết hiệu lực.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ bức xúc vì tuyên bố phút chót trên của ông Biden. Đây được xem là vết rạn nứt hiếm hoi giữa ông và Đảng Dân chủ.

Theo Hãng tin AP, các nghị sĩ cho biết họ bị động vì ông Biden không đả động gì tới vấn đề này trước đó. Một số thậm chí giận dữ vì tổng thống Mỹ chỉ kêu gọi Quốc hội đưa ra giải pháp vào phút chót, điều các nghị sĩ không thể thực hiện vì không đủ thời gian.

“Chúng tôi tưởng rằng Nhà Trắng chịu trách nhiệm việc này”, dân biểu Đảng Dân chủ của bang California Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính, nói với Đài CNN vào ngày 31-7 (giờ Mỹ). 

Một dân biểu khác của Đảng Dân chủ thậm chí đã cắm trại qua đêm tại Đồi Capitol để phản đối ông Biden.

“Chúng tôi chỉ cách cuộc khủng hoảng nhà ở vài tiếng đồng hồ nữa, mà đáng lẽ có thể ngăn chặn hoàn toàn. Chúng tôi có công cụ và cả nguồn tài chính. Điều chúng tôi cần là thời gian”, thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren tuyên bố trong một phiên làm việc ngày 31-7.

Hơn 3,6 triệu người Mỹ đang đối diện với nguy cơ bị chủ nhà đuổi đi chỉ trong vài ngày tới, khi lệnh cấm đuổi người thuê nhà sắp hết hạn. Tại Mỹ, chủ nhà có quyền đuổi người thuê nếu không trả tiền.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đưa ra lệnh tạm hoãn đuổi người thuê nhà sắp hết hạn vì cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến nhiều người dân mất việc làm và nguồn thu nhập.

Lệnh cấm đuổi người thuê nhà cũng nhằm mục đích ngăn SARS-CoV-2 lây lan mạnh hơn khi người dân bị dồn ra đường và các cơ sở dành cho người vô gia cư.

Quốc hội Mỹ đã thông qua gần 47 tỉ USD trong quỹ hỗ trợ nhà ở liên bang trong đại dịch. Thế nhưng, AP cho biết số tiền này đến tay các chủ nhà rất chậm.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 5-4, cho phép lệnh cấm đuổi người thuê nhà kéo dài tới cuối tháng 7-2021.

Thẩm phán Brett Kavanaugh khẳng định ông sẽ chặn bất cứ động thái gia hạn nào, trừ khi nhìn thấy “sự cho phép rõ ràng và cụ thể từ Quốc hội”.

Nhà Trắng sau đó khẳng định ông Biden muốn gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà ở cấp độ liên bang. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ có một số lo ngại rằng việc thách thức phán quyết của tòa án có thể hạn chế năng lực ứng phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Một ngày trước khi lệnh cấm hết hạn, Tổng thống Biden hôm 30-7 kêu gọi các chính quyền địa phương “thực hiện mọi hành động có thể” nhằm lập tức giải ngân khoản hỗ trợ trên.

Ông Biden nói Mỹ ‘rất có thể’ siết giãn cách vì biến thể Delta Ông Biden nói Mỹ ‘rất có thể’ siết giãn cách vì biến thể Delta

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết “rất có thể” chính quyền sẽ ban hành các hướng dẫn và biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng cao, và tình trạng lây lan nhanh của chủng Delta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận