31/07/2021 12:30 GMT+7

Ông Fauci: Mỹ nên sớm phê duyệt đầy đủ cho vắc xin COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - bác sĩ Anthony Fauci - ngày 30-7 nói ông hy vọng các cơ quan quản lý dược của Mỹ ngay trong tháng tới sẽ bắt đầu phê duyệt đầy đủ cho các loại vắc xin COVID-19.

Ông Fauci: Mỹ nên sớm phê duyệt đầy đủ cho vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - bác sĩ Anthony Fauci - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Fauci tin việc phê duyệt đầy đủ (thay vì chỉ cấp phép sử dụng khẩn cấp) có thể giúp giảm bớt những lo lắng về tính an toàn của vắc xin ở những người còn do dự và khuyến khích họ đi tiêm chủng. Đồng thời, quyết định đó cũng sẽ giúp giới chức địa phương thoải mái hơn trong triển khai tiêm chủng bắt buộc.

Ngoài ra, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Fauci cho biết việc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) phê duyệt đầy đủ sẽ giúp các bác sĩ có khả năng đề xuất thêm liều vắc xin thứ ba cho người có hệ miễn dịch suy yếu.

Cho tới nay, FDA Mỹ chỉ mới cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Các công ty Pfizer/BioNTech và Moderna đã nộp đơn xin phê duyệt đầy đủ lên FDA.

Về phần mình, FDA ngày 30-7 cho biết cơ quan này đang xem xét nhanh hết mức có thể đơn xin phê duyệt đầy đủ của Pfizer/BioNTech.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tới nay hơn 163 triệu người Mỹ, tức gần nửa dân số nước này, đã được tiêm đủ vắc xin.

Dù vậy, tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 ở một số khu vực của Mỹ vẫn còn thấp, phần lớn do vẫn còn những người chưa muốn đi tiêm.

Số ca bệnh mới ở Mỹ đang tăng lên nhanh do sự xuất hiện của biến thể Delta dễ lây lan (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ). Theo CDC, số ca bệnh mới theo ngày tăng gần 90% ở hầu hết các khu vực của Mỹ.

"Nếu tiêm được cho 100 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng nhưng chưa tiêm ở nước này, chúng ta sẽ giải quyết được tình trạng đó [số ca bệnh mới tăng nhanh - PV]. Nếu không tiêm được cho họ, chúng ta sẽ thấy số ca bệnh tiếp tục tăng" - ông Fauci nhận định.

CDC Mỹ: Biến thể Delta lây nhanh như thủy đậu, mạnh hơn cúm mùa CDC Mỹ: Biến thể Delta lây nhanh như thủy đậu, mạnh hơn cúm mùa

TTO - Tài liệu nội bộ của Cơ quan Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đánh giá biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây mạnh hơn virus cúm mùa và có độc lực cao hơn chủng ban đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên