30/07/2021 11:45 GMT+7

Mỹ siết tiêm vắc xin với viên chức, thưởng 100 USD cho người tiêm mới

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29-7 thông báo nhiều biện pháp mới để ngăn chặn dịch COVID-19. Các biện pháp mới sẽ tác động đến hàng triệu viên chức liên bang, các nhân viên hợp đồng và người dân.

Mỹ siết tiêm vắc xin với viên chức, thưởng 100 USD cho người tiêm mới - Ảnh 1.

Thiếu niên Cullen Veasley, 17 tuổi, tiêm vắc xin COVID-19 liều thứ hai tại một điểm tiêm chủng di động tổ chức tại trường học ở thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ ngày 26-7 - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, tất cả những viên chức đang làm việc tại các cơ quan liên bang và các nhân viên hợp đồng làm việc ở đây phải chứng minh là họ đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Ai không tiêm sẽ phải đeo khẩu trang khi làm việc, cách xa các nhân viên khác và khách hàng, phải xét nghiệm sàng lọc 1 hoặc 2 lần mỗi tuần và sẽ bị hạn chế đi công tác.

Theo Hãng tin Reuters, quy định sẽ áp dụng cho khoảng 2,1 triệu viên chức liên bang và hàng triệu người khác làm việc theo hợp đồng với các cơ quan này, nhưng không áp dụng với khoảng 650.000 nhân viên dịch vụ bưu điện Mỹ.

Một nghiên cứu năm 2017 cho biết Chính phủ Mỹ có 3,7 triệu nhân viên làm việc hợp đồng nhưng không rõ có bao nhiêu người làm việc trực tiếp tại các cơ quan liên bang.

Chính sách của Tổng thống Joe Biden cũng yêu cầu khách đến các tòa nhà liên bang hoặc người tham dự các hội nghị do liên bang tài trợ phải chứng minh họ đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc có xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng ba ngày trước.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ xem xét "cách thức và thời điểm đưa vắc xin COVID-19 vào danh sách tiêm bắt buộc với quân nhân". Quân đội Mỹ có 1,3 triệu quân nhân, sĩ quan nhập ngũ và hơn 700.000 thành viên dân sự.

Dù vậy, các viên chức chính quyền từ chối tiêm vắc xin cũng sẽ không bị sa thải. Quy định mới nhằm để họ nêu gương cho những người đi làm tại các cơ quan khác trên cả nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo việc xét nghiệm hằng tuần với người không tiêm là không hiệu quả trong việc ngăn chặn các ổ dịch.

Đi kèm các biện pháp siết chặt nói trên là các biện pháp khuyến khích. Ông Biden cho biết nhân viên liên bang sẽ được nghỉ việc có lương để đi tiêm hoặc đưa trẻ em đi tiêm. Họ cũng được nghỉ để phục hồi sức khỏe sau tiêm do các tác dụng phụ của vắc xin.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hoàn tiền đầy đủ khi cho nhân viên nghỉ việc có lương để đi tiêm hoặc đưa trẻ em đi tiêm.

Với người dân, ông Biden kêu gọi chính quyền các tiểu bang và địa phương thưởng nóng 100 USD tiền mặt cho người đi tiêm mới. Đây là biện pháp thành phố New York đã thực hiện.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các bang có thể lấy quỹ liên bang để chi cho khoản tiền thưởng người đi tiêm này.

Trường học ở các quận trên cả nước sẽ được huy động tổ chức ít nhất một buổi tiêm trong các tuần sắp tới để thu hút học sinh đi tiêm.

"Người dân đang và sẽ chết trong khi đáng lẽ họ không phải chết nếu tiêm vắc xin", Tổng thống Biden nhấn mạnh tình hình dịch bệnh đang tăng lên ở Mỹ. Trong một nghiên cứu tháng trước, 99% số ca tử vong ở Mỹ hiện nay xảy ra ở những người chưa tiêm vắc xin.

Mỹ siết tiêm vắc xin với viên chức, thưởng 100 USD cho người tiêm mới - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ đi tiêm vắc xin ngày 29-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden thừa nhận việc thưởng tiền như vậy có vẻ "bất công" với những ai đã tiêm vắc xin trước đó, nhưng cũng nói "tất cả chúng ta đều có lợi" nếu nhiều người tiêm phòng hơn.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh chuyện hoàn toàn không có động cơ chính trị nào sau câu chuyện vắc xin COVID-19.

Vắc xin được nghiên cứu phát triển từ thời cựu tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa và được phân phối dưới quyền của ông sau khi chứng minh được tính an toàn và hiệu quả.

Theo trang web thống kê worldometers.info, số ca nhiễm mới theo ngày ở Mỹ đang tăng dần từ đầu tháng 7-2021. Ngày 1-7, số ca nhiễm là 17.583 ca và đến ngày 29-7 là 92.485 ca.

Hiện nay, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần 70% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin nhưng tỉ lệ tiêm vắc xin rất khác nhau giữa các tiểu bang. Các bang miền nam và miền tây hiện đang bùng phát dịch có tỉ lệ tiêm thấp hơn nhiều so với tỉ lệ chung.

Indonesia phạt nặng người không chịu tiêm vắc xin COVID-19 Indonesia phạt nặng người không chịu tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Trong khi ở các nước, việc tiêm ngừa COVID-19 là tự nguyện, Indonesia cho biết sẽ cho phép các chính quyền địa phương phạt những người không chịu tiêm trong bối cảnh nước này đang tìm cách đẩy nhanh việc tiêm ngừa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên