Bác sĩ Chợ Rẫy 'chi viện' Kiên Giang chống COVID-19, dự kiến xây 2 bệnh viện dã chiến

19/04/2021 11:12 GMT+7

TTO - Lực lượng y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đang lên đường đi Kiên Giang hỗ trợ thiết lập bệnh viện dã chiến và chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Dự kiến sẽ có 2 bệnh viện dã chiến được xây dựng ở Rạch Giá và Hà Tiên.

Bác sĩ Chợ Rẫy chi viện Kiên Giang chống COVID-19, dự kiến xây 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Kiên Giang, nơi đang được đánh giá là điểm nóng về dịch COVID-19 trong khu vực - Ảnh: Bộ Y tế

Đó là khẳng định của TS.BS Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong chuyến thị sát tại tỉnh Kiên Giang ngày 18-4.

Lực lượng tham gia chi viện Kiên Giang đợt này khá đông (trên 10 người), bao gồm các chuyên gia về hồi sức, thận nhân tạo, kiểm soát nhiễm khuẩn... trong đó có bác sĩ Trần Thanh Linh - phó khoa hồi sức cấp cứu, người từng được điều động chi viện hỗ trợ ở nhiều điểm nóng chống dịch như Đà Nẵng, Gia Lai...

Theo bác sĩ Thức, sau khi tới Kiên Giang, đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xây dựng một phòng ICU (đơn vị hồi sức tích cực), bao gồm cả chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), chạy thận nhân tạo cho Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên - nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đoàn cũng sẽ cùng địa phương khảo sát, xây dựng kế hoạch khẩn trương trình Bộ Y tế xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Bác sĩ Chợ Rẫy chi viện Kiên Giang chống COVID-19, dự kiến xây 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, làm việc với lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang - Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, trong chuyến làm việc với tỉnh Kiên Giang ngày 18-4, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM sẽ là hai đơn vị chủ lực hỗ trợ năng lực chăm sóc điều trị và xét nghiệm cho các địa phương biên giới Tây Nam, đặc biệt Kiên Giang, trong phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đánh giá Kiên Giang - với hơn 56km đường biên giới chung với Campuchia - đang là điểm nóng về dịch COVID-19 trong khu vực, là địa phương có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn, đặc biệt là khu vực biên giới thị xã Hà Tiên.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định sẵn sàng hỗ trợ địa phương về các vấn đề chuyên môn và kỹ thuật. Bộ Y tế sẽ xem xét, có những hỗ trợ phù hợp để giải quyết nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc trong công tác xét nghiệm, vật tư, điều trị.

Cụ thể, Bộ trưởng chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử chuyên gia trực tiếp hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên nhằm nâng cao năng lực điều trị tại chỗ, đặc biệt là các trường hợp bệnh nặng cần đến ICU (đơn vị hồi sức tích cực), thậm chí là ECMO (tim phổi nhân tạo) kết nối với hệ thống hội chẩn, điều trị toàn quốc nhằm huy động lực lượng chuyên gia khi cần thiết.

Ngoài ra, giao Viện Pasteur TP.HCM làm việc với địa phương để hỗ trợ thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm tại chỗ.

Đề xuất tiêm vắc xin cho người dân đảo Phú Quốc

Để không xảy ra các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng từ người nhập cảnh trái phép cũng như sẵn sàng các điều kiện cách ly, chăm sóc, tiếp nhận điều trị bệnh nhân ngay tại tuyến đầu, UBND tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ Y tế:

- Nâng cao năng lực xét nghiệm, hỗ trợ các trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao, đặc biệt là xem xét hỗ trợ 2 máy Real time RTR-PCR để xét nghiệm khẳng định COVID-19.

- Nâng cao hiệu quả và năng lực điều trị, nhất là các trường hợp đòi hỏi cao về kỹ thuật như ICU, ECMO.

- Ưu tiên phân bổ vắc xin, mở rộng cho các đối tượng tình nguyện viên. Đề xuất phương án tiêm vắc xin cho người dân trên đảo Phú Quốc để tạo tiền đề cho công tác du lịch, kích cầu du lịch, phát triển kinh tế.

Chiều 11-4: Việt Nam có 1 ca COVID-19 mới cách ly sau nhập cảnh tại Kiên Giang Chiều 11-4: Việt Nam có 1 ca COVID-19 mới cách ly sau nhập cảnh tại Kiên Giang

TTO - Chiều 11-4, Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận