Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Bộ Y tế yêu cầu Viện Pasteur lập phòng xét nghiệm COVID-19 tại Hà Tiên

18/04/2021 14:26 GMT+7

TTO - Nhận định tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia còn phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải siết chặt toàn tuyến biên giới để ngăn dịch.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Pasteur lập phòng xét nghiệm COVID-19 tại Hà Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng thăm hỏi, động viên các lực lượng đang phối hợp chốt chặn biên giới Việt Nam - Campuchia để ngăn người nhập cảnh trái phép - Ảnh: P.VŨ

Ngày 18-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã có chuyến khảo sát tại biên giới Hà Tiên để kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Lê Quốc Anh - bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP Hà Tiên - cho biết để kiểm soát tình trạng buôn lậu và người trở về từ Campuchia qua đường mòn, lối mở, trong thời gian qua công tác kiểm soát tại khu vực biên giới được phối hợp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã phối hợp lực lượng có liên quan bố trí tiếp tục duy trì các chốt trên tuyến biên giới biển và biên giới bộ. Hiện tại, TP Hà Tiên có 5 khu cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận cách ly 720 người. Số người đang có mặt tại các khu cách ly tập trung và điều trị của TP tính đến 16h chiều 17-4 là 161 người.

Tổng số mắc COVID-19 là 38 trường hợp, đã điều trị khỏi 19 trường hợp (16 trường hợp đã về địa phương cư trú, 3 trường hợp còn đang tiếp tục cách ly đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày xuất viện). Tất cả các trường hợp mắc bệnh đều nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên sau ngày 20-2.

Riêng Trung tâm Y tế TP Hà Tiên cũng được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang hỗ trợ một tổ điều trị tăng cường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều động 1 tổ hỗ trợ giám sát chuyên môn về dịch tễ, cách ly, hướng dẫn các nội dung trong khu cách ly.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu tỉnh Kiên Giang và TP Hà Tiên thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Trong phòng dịch lây lan qua biên giới, các lực lượng tại các điểm chốt có vai trò hết sức quan trọng. Hiện số ca nhiễm tại Campuchia đang tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm. Vừa qua, trong 11 trường hợp nhập cảnh trái phép vào nước ta thì có đến 10 người nhiễm COVID-19. Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm từ biên giới rất lớn.

Ông Long yêu cầu tỉnh Kiên Giang huy động tối đa tất cả các lực lượng thực hiện công tác phòng chống dịch. Nêu cao vai trò của nhân dân trong việc phối hợp với các lực lượng trong phòng chống dịch.

Tăng cường công tác tầm soát, những trường hợp nghi ngờ, kể cả ở nội địa, phải chủ động xét nghiệm, phát hiện càng sớm càng tốt, công tác này hết sức quan trọng, nếu phát hiện sớm thì ngăn chặn được ngay, hạn chế lây nhiễm. Việc tăng cường xét nghiệm tại chỗ hết sức quan trọng,

"Hiện nay, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Pasteur thiết lập phòng xét nghiệm COVID-19 tại TP Hà Tiên. Trước mắt, tỉnh Kiên Giang cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn, phức tạp hơn và các kịch bản khi các tình huống phức tạp nhất xảy ra" - ông Long nói.

Chiều nay 3-3: Thêm 7 ca mắc COVID-19 mới, có 2 ca nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên Chiều nay 3-3: Thêm 7 ca mắc COVID-19 mới, có 2 ca nhập cảnh qua cửa khẩu Hà Tiên

TTO - Chiều tối nay 3-3, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 5 ca ở Hải Dương và 2 ca nhập cảnh. Có 1 bệnh nhân Hải Dương là F1 đã cách ly từ ngày 28-1, tức cách đây hơn một tháng.

K.NAM - P.VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận