16/01/2021 19:48 GMT+7

Washington dần trở thành pháo đài trước lễ nhậm chức của ông Biden

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Những khối bêtông và hàng rào đang được dựng lên xung quanh Điện Capitol, trong khi Vệ binh quốc gia kiểm tra xe cộ trong bối cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tới gần.

Washington dần trở thành pháo đài trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Cảnh sát canh gác hàng rào gần khu vực Nhà Trắng ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra trong bối cảnh an ninh được thắt chặt nhất từ trước tới nay.

"Chúng ta thấy những kẻ cực đoan xông vào tòa nhà Capitol, những người được đào tạo và có tổ chức. Chúng ta cần phải nghĩ về diễn biến kế tiếp", thị trưởng Washington ngày 15-1 cho biết và đề cập tới vụ bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6-1.

Diễn biến kế tiếp đó chính là biến trái tim của chính phủ liên bang trở thành pháo đài để hạn chế tối đa nguy cơ diễn ra bạo loạn.

Washington dần trở thành pháo đài trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 2.

Vệ binh quốc gia có vũ trang đến từ Pennsylvania kiểm tra phương tiện giao thông trên đại lộ Massachusetts, đảm bảo an toàn cho các con đường dẫn đến Điện Capitol ở Washington ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Cho tới nay, khoảng 21.000 Vệ binh quốc gia có vũ trang đã được triển khai tới thủ đô Washington trước lễ nhậm chức. Con số này có thể tăng lên 25.000 binh sĩ trong bối cảnh lễ nhậm chức bị thu nhỏ về quy mô vì đại dịch COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, trên khắp nước Mỹ, từ Phoenix, Arizona ở phía tây nam đến Michigan ở phía đông bắc, an ninh đã được thắt chặt.

Washington dần trở thành pháo đài trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 3.

Vệ binh quốc gia canh gác khu vực trước Điện Capitol - Ảnh: REUTERS

Cục Điều tra liên bang (FBI) đã cảnh báo nguy cơ về các cuộc biểu tình được lên kế hoạch tại tất cả 50 bang ở Mỹ vào chủ nhật (17-1) đến ngày nhậm chức vào thứ tư tới (20-1).

Có khả năng sẽ diễn ra biểu tình có vũ trang. FBI cho biết họ vừa ngăn chặn âm mưu bắt cóc và giết người nhắm tới Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer của một nhóm người cực đoan.

Washington dần trở thành pháo đài trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 4.

Doanh nghiệp ở Washington che chắn cửa hàng trước nguy cơ xảy ra biểu tình bạo lực trong ngày ông Biden nhậm chức, ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Tờ New York Times đưa tin Cục Quản lý an ninh vận tải (TSA) đang tăng cường số lượng cảnh sát và chó phát hiện chất nổ tại các sân bay.

Các chuyên gia an ninh cũng cảnh báo rằng cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol hôm 6-1 có thể chỉ là khởi đầu của nhiều cuộc xung đột hơn và đi xa hơn nữa vào tuần tới.

Washington dần trở thành pháo đài trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 5.

Vệ binh quốc gia rải rác ở khu vực gần Nhà Trắng và Điện Capitol - Ảnh: REUTERS

Ông Joe Biden muốn 100 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin trong 100 ngày đầu tại nhiệm Ông Joe Biden muốn 100 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin trong 100 ngày đầu tại nhiệm

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 15-1 nói sẽ tăng thêm các nguồn lực liên bang để thiết lập hàng ngàn điểm tiêm vắc xin, giúp 100 triệu người dân Mỹ sớm được chủng ngừa COVID-19.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên