15/01/2021 19:33 GMT+7

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chính quyền ông Trump đề nghị Tổng thống đắc cử Joe Biden nghỉ tại Blair House - nhà khách tổng thống - vào đêm trước lễ nhậm chức. Ông Biden đã đồng ý. Nhà khách này có gì đặc biệt?

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Nhà khách tổng thống - Blair House, tọa lạc tại số 1651 đại lộ Pennsylvania, cách Nhà Trắng khoảng 2 phút đi bộ - Ảnh: AP

Tuy vậy, Ủy ban nhậm chức của ông Biden đã từ chối bình luận thêm về thông tin nên không rõ ông Biden có chắc chắn tới Blair House nghỉ hay chỉ đơn giản là chấp nhận lời mời một cách lịch sự.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ không đến dự lễ nhậm chức của ông Biden nên không chắc hai người sẽ gặp nhau. Có thể ông Biden sẽ gặp Phó tổng thống Pence.

Trong lịch sử Mỹ, nhiều đời tổng thống đắc cử đã nghỉ tại Blair House vào đêm trước ngày tuyên thệ nhậm chức. Ngay cả ông Trump - người ít tuân thủ quy ước - cũng vẫn giữ truyền thống nghỉ tại Blair House, dù khách sạn của ông ở gần đó.

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Một góc thư viện tại Blair House, tháng 7-1942 - Ảnh: AP

Tổng thống Jimmy Carter bắt đầu truyền thống nghỉ tại Blair House trước khi nhậm chức vào năm 1977, theo báo Washington Post. Kể từ đó, mọi tổng thống đắc cử đều nghỉ tại căn nhà này, tọa lạc tại số 1651 đại lộ Pennsylvania.

Blair House được xây dựng vào năm 1824 và có lịch sử phong phú. Ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình Blair trong hơn 1 thế kỷ. Năm 1942, Tổng thống Franklin D. Roosevelt mua lại ngôi nhà để làm nhà khách cho các quan chức tới thăm.

Theo tờ Business Insider, ngày nay Blair House được mở rộng thành 4 khu phức hợp, với 110 phòng trải dài trên diện tích khoảng 6.500m2 - lớn hơn cả Nhà Trắng (khoảng hơn 5.000m2).

Ngoại trừ tổng thống, chỉ những người được tổng thống gửi lời mời chính thức mới được nghỉ lại tại Blair House.

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Ông Trump rời Blair House để đi dự lễ tại nhà thờ St. John's Episcopal vào ngày ông nhậm chức tổng thống đầu năm 2017 - Ảnh: Getty

Trước đây, các nguyên thủ quốc gia sẽ qua đêm tại Nhà Trắng nhưng bà Eleanor Roosevelt đã thuyết phục chồng mình thay đổi phong tục này sau một sự kiện. 

Khi đó, Thủ tướng Anh Winston Churchill được cho là đã đến phòng ngủ của hai vợ chồng Tổng thống Roosevelt vào lúc 3h sáng để trò chuyện.

Tổng thống Harry Truman đã sống tại Blair House trong suốt 4 năm Nhà Trắng tu sửa, từ năm 1948 tới 1952.

Gia đình Tổng thống George W. Bush thường đưa theo số lượng lớn thành viên đoàn tùy tùng khi nghỉ tại Blair House. "Blair House khá trang trọng cho đến khi chúng tôi chuyển đến", ông Bush nói với tờ Washington Post.

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Thủ tướng Anh Winston Churchill (phải) tại Blair House - Ảnh: Cục Quản lý hồ sơ và văn khố quốc gia

Mỗi phòng trong số 14 phòng nghỉ của Blair House đều có 1 phòng tắm đầy đủ tiện nghi, 3 phòng ăn chính, 2 phòng hội nghị lớn, bếp ăn có đầu bếp giám sát, 1 phòng tập thể dục, 1 phòng làm đẹp đầy đủ dụng cụ và một phòng giặt là.

Ngoài ra còn có các phòng hội nghị, thư viện và nhiều khu vực tiếp khách riêng tư với nội thất vô cùng sang trọng.

Kể từ khi được cải tạo vào những năm 1980, Blair House là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc đàm phán song phương và hội đàm cấp cao.

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Tổng thống Obama trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Lao động Chris Lu trước giờ ăn tối vào năm 2009 - Ảnh: Nhà Trắng

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Tổng thống Bush (trái) và đệ nhất phu nhân Laura Bush gặp gỡ bà Betty Ford (giữa) - vợ cựu Tổng thống Gerald Ford, ngày 1-1-2007 - Ảnh: AP

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Sau cuộc họp tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi bộ tới Blair House để dùng bữa tối, ngày 24-9-2015 - Ảnh: Getty

Nhà khách dành cho tân tổng thống Mỹ chờ nhậm chức có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Bà Hillary Clinton trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ tiếp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tại Blair House, năm 2009 - Ảnh: Getty

Ông Trump sẽ đến Mar-a-Lago sống và bay trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức? Ông Trump sẽ đến Mar-a-Lago sống và bay trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bay đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida) trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. Ông và con rể Jared Kushner sẽ giữ lại một số trợ lý cũ tại Nhà Trắng tiếp tục công việc cùng mình.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên