16/01/2021 07:43 GMT+7

AFP: Ông Trump sẽ rời Nhà Trắng sáng 20-1 trước khi ông Biden nhậm chức

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nguồn tin của AFP cho biết ông Trump sẽ rời thủ đô Washington DC vào sáng 20-1, đúng ngày nhậm chức của ông Biden, chứ không phải một ngày trước đó như một số thông tin đã đưa.

AFP: Ông Trump sẽ rời Nhà Trắng sáng 20-1 trước khi ông Biden nhậm chức - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: ABC NEWS

Ông Trump cũng sẽ là vị tổng thống đầu tiên trong một thế kỷ rưỡi qua ở Mỹ chọn cách phớt lờ buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ một quan chức yêu cầu giấu tên cho biết Tổng thống Trump sẽ di chuyển bằng trực thăng tới khu sân golf Mar-a-Lago ở bang Florida, đó cũng là nơi ở của ông sau khi rời Nhà Trắng.

Ông Trump dự kiến rời thủ đô ngay trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức trên bậc thềm tại tòa nhà quốc hội vào trưa 20-1.

Sau hơn hai tháng nỗ lực đảo ngược các kết quả bầu cử, cáo buộc các gian lận đã xảy ra nhưng không thể thay đổi được tình hình, gần như dư luận đều đoán trước được việc ông Trump sẽ không tham dự buổi lễ nhậm chức của tân tổng thống.

Trong nghi thức đã có từ rất lâu, các tổng thống mãn nhiệm sẽ đứng cạnh người kế nhiệm họ trên các bậc thềm của tòa nhà quốc hội, chứng kiến lời tuyên thệ của tổng thống mới và bày tỏ sự ủng hộ công khai với quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Tuy nhiên ở lần chuyển giao này, ông Trump cũng đã bỏ luôn một số nghi thức truyền thống liên quan khi không mời Tổng thống đắc cử Joe Biden và vợ ông, bà Jill Biden, tới Nhà Trắng dùng tiệc trà tại Phòng bầu dục.

Trong ngày 15-1, Phó tổng thống Mike Pence cũng đã có cuộc điện đàm với người kế nhiệm Kamala Harris.

Mặc dù cuộc điện đàm này chỉ diễn ra trước lễ nhậm chức 5 ngày và đã hơn 2 tháng sau cuộc bầu cử, song theo báo New York Times, ông Pence cũng đã chúc mừng bà Kamala Harris và bày tỏ sẽ hỗ trợ bà trong cuộc trao đổi được mô tả là "dễ chịu và lịch thiệp".

CNN: Tuần tới bà Nancy Pelosi sẽ chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện CNN: Tuần tới bà Nancy Pelosi sẽ chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện

TTO - Nguồn tin của đài CNN cho biết bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện trong tuần tới chứ không phải tuần này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên