Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nick Út bị tấn công, máy ảnh bị đập nát sau khi nhận huân chương ông Trump trao?

15/01/2021 17:59 GMT+7

TTO - Nick Út, tác giả bức ảnh 'Em bé Napalm', cho biết ông bị một kẻ lạ mặt tấn công sau khi quyết định nhận Huân chương Nghệ thuật do Tổng thống Trump trao tặng.

Nick Út bị tấn công, máy ảnh bị đập nát sau khi nhận huân chương ông Trump trao? - Ảnh 1.

Bức ảnh được ông Nick Út chia sẻ trong thông báo ông bị một kẻ lạ mặt tấn công - Ảnh: Facebook Nick Út

Nick Út thông báo về vụ tấn công trên trang Facebook cá nhân chiều 15-1 (giờ Việt Nam). Vụ tấn công khiến ông bị đau ở lưng, chân trái và xương sườn. Máy ảnh cũng bị đập bể nát.

Ngay bên dưới bài viết, nhiều người đã thể hiện sự lo lắng và hỏi thăm, động viên cựu phóng viên chiến trường của Hãng thông tấn AP.

Nick Út cho biết ông đang đi ăn tối với hai người bạn gần Nhà Trắng thì bất ngờ bị “một tên nghiện trẻ tuổi tấn công”. 

“Hắn xô tôi ngã xuống, làm bị thương xương sườn, lưng và chân trái - đúng cái chân vẫn còn mảnh kim loại đạn cối trong chiến tranh. Máy ảnh Leica của tôi cũng bị bể”, nhiếp ảnh gia chia sẻ.

Nick Út đã cảm ơn những lời hỏi thăm và cho biết “chắc khoảng 1 tuần nữa sẽ bớt”.

Nick Út trước đó đã nhận Huân chương Nghệ thuật được đích thân Tổng thống Donald Trump trao tặng. 

Cựu phóng viên AP sau đó chia sẻ lý do vì sao ông nhất quyết muốn nhận phần thưởng này: “Tôi đã già rồi, bởi vậy tôi hạnh phúc vì tổng thống trao tặng tôi một phần thưởng. Tôi đã muốn ở đây. Với tôi, nó còn hơn cả việc nhận một phần thưởng từ tổng thống”.

"Tôi chắc là trong những ngày tới tôi sẽ nhận được rất nhiều tin nhắn về việc nhận giải thưởng. Nhưng tôi không quan tâm chuyện mọi người tức giận hay không vì phần thưởng là dành cho cá nhân tôi và nó do tổng thống của nước Mỹ trao tặng. Ông ấy vẫn đang là tổng thống", Nick Út tâm sự sau khi nhận huân chương.

Nick Út bị tấn công, máy ảnh bị đập nát sau khi nhận huân chương ông Trump trao? - Ảnh 2.

Ông Trump cầm tấm ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Nick Út

Theo hãng tin AP, trước khi bị Hạ viện luận tội, ông Trump có mặt tại cánh Đông Nhà Trắng để trao Huân chương Nghệ thuật quốc gia cho ca sĩ Toby Keith, Ricky Skaggs và nhiếp ảnh gia Nick Út.

Ông Nick Út là cựu phóng viên ảnh của Hãng tin AP. Tên tuổi của ông gắn liền với bức ảnh "Em bé Napalm" - ghi lại cảnh bé gái 9 tuổi Kim Phúc trần truồng vừa chạy vừa kêu cứu từ một ngôi làng bị phi cơ Mỹ ném bom ở Tây Ninh.

photo-1

Bức ảnh "Em bé Napalm" góp phần thay đổi cái nhìn của thế giới về chiến tranh Việt Nam - Ảnh: Nick Út


Nhiếp ảnh gia Nick Út chụp bức ảnh nổi tiếng lúc 21 tuổi, bên ngoài làng Trảng Bàng ở Tây Ninh vào ngày 8-6-1972. Sau khi chụp ảnh, ông Nick Út lao vào cứu Phúc - em đã bị bỏng độ 3 khoảng 30% cơ thể do nhiệt tỏa ra từ quả bom napalm lên đến 800-1.200 độ C.

Bức ảnh đại diện cho sự tàn khốc của chiến tranh Việt Nam và mang lại cho nhiếp ảnh gia Nick Út Giải Pulitzer năm 1972.

Huân chương Nghệ thuật quốc gia là giải thưởng cao nhất do chính phủ liên bang trao cho các nghệ sĩ và những người bảo trợ nghệ thuật. Huân chương do tổng thống Hoa Kỳ trao tặng cho các cá nhân hoặc nhóm "xứng đáng được ghi nhận đặc biệt vì những đóng góp xuất sắc của họ cho sự phát triển nghệ thuật ở Hoa Kỳ".

MINH KHÔI


Nhiếp ảnh gia Nick Ut tiết lộ hậu trường chuyện ông Trump tặng huân chương Nhiếp ảnh gia Nick Ut tiết lộ hậu trường chuyện ông Trump tặng huân chương

TTO - Một ngày trước hôm ông Nick Ut nhận huân chương, một người nổi tiếng khác tuyên bố từ chối nhận để phản đối vụ gây rối ngày 6-1, nhưng ông Nick Ut quyết định không làm thế.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận