21/03/2023 17:09 GMT+7

Vương quốc Anh 'có tham vọng lớn với ASEAN'

Trao đổi an ninh, quốc phòng là bản chất của mối quan hệ đối tác chiến lược Anh - Việt. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an của hai nước đã nhiều lần trao đổi, hợp tác, nhất là trong vấn đề buôn bán người.

Vương quốc Anh có tham vọng lớn với ASEAN - Ảnh 1.

Phó đại sứ Anh tại Việt Nam Marcus Winsley chia sẻ tại hội thảo ngày 21-3 - Ảnh: DUY LINH

Ngày 21-3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng". Sự kiện có sự tham dự của gần 100 đại biểu từ hai nước.

Anh - Việt hỗ trợ lẫn nhau

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó đại sứ Anh Marcus Winsley đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước trong 50 năm qua, đồng thời khẳng định vai trò của Việt Nam với tư cách đối tác chiến lược tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và ASEAN.

Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 và nâng tầm mối quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2010.

Phó đại sứ Marcus Winsley cho rằng hai quốc gia cần tăng cường trao đổi, đối thoại giữa thời đại "thế giới trở nên khó đoán định".

Trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine diễn ra căng thẳng, ông Marcus Winsley chia sẻ mối quan hệ giữa Anh và Nga "hiện nay không tốt" và mong nhận được sự giúp đỡ từ Việt Nam để "hiểu hơn về Nga và các động thái của họ".

Bên cạnh đó, phía Anh cũng bày tỏ nguyện vọng tìm hiểu về mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc vì Việt Nam có quan hệ lịch sử hàng nghìn năm với nước này.

Đổi lại, phía Anh sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển mối quan hệ với các đối tác lâu năm của Anh, nhất là Mỹ.

Hợp tác an ninh, quốc phòng phát triển nhanh

Ông Marcus Winsley cho rằng trao đổi an ninh, quốc phòng là bản chất của mối quan hệ đối tác chiến lược. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an của hai nước đã nhiều lần trao đổi, hợp tác, nhất là trong vấn đề buôn bán người.

Đại sứ Bùi Thế Giang - nguyên vụ trưởng Vụ Tây Âu - Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương - đánh giá mối quan hệ trên lĩnh vực này đang phát triển nhanh về cả tốc độ và chất lượng, bên cạnh trụ cột chính là chính trị, ngoại giao.

Phó chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tại Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết Anh đang tăng cường hiện diện tại Biển Đông và coi Việt Nam là đối tác chiến lược tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Bend Bland - giám đốc Chương trình Châu Á - Thái Bình Dương và quan hệ song phương Anh - Việt của Chatham House - khẳng định: "Anh có tham vọng lớn với ASEAN". Qua đây, ông nhận định Việt Nam sẽ đóng vai trò cầu nối của Anh tại khu vực.

Anh cam kết giúp Việt Nam đạt được cam kết tại COP26

Hội thảo ngày 21-3 diễn ra với ba phiên, lần lượt thảo luận về tổng quan mối quan hệ giữa hai nước; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; giao lưu nhân dân, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa xã hội giữa Việt Nam và Anh trong 50 năm qua.

Những tiềm năng của Hiệp định thương mại tự do Anh - Việt Nam và Thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) trị giá 15,5 tỉ USD cũng được đề cập trong hội thảo.

Trong đó, Anh khẳng định sẽ giúp đỡ Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng xanh để nhanh chóng đạt được cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trung Quốc - Nga xích lại gần nhauTrung Quốc - Nga xích lại gần nhau

Ngày 20-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga và có cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước lúc bước vào nội dung làm việc chính thức hôm nay (21-3).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên