Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Vũ Hán đau đầu giải quyết núi rác thải y tế

05/03/2020 11:48 GMT+7

TTO - Sau các bệnh viện dã chiến, Vũ Hán đang xây dựng cấp tốc các lò đốt rác chuyên dụng để xử lý hơn 200 tấn rác thải y tế mỗi ngày. Nhiều địa phương khác cũng đối mặt với tình trạng đau đầu tương tự.

Vũ Hán đau đầu giải quyết núi rác thải y tế - Ảnh 1.

Rác thải y tế trở thành vấn đề mới cần giải quyết ở Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, là tâm dịch và cũng là nơi khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19), chiếm hơn 80% tổng số ca nhiễm bệnh của Trung Quốc.

Theo khuyến cáo của các cơ quan y tế và môi trường, khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế của y bác sĩ chống dịch COVID-19 nên được coi là rác thải lâm sàng, do đó phải được khử trùng trước khi đốt ở nhiệt độ cao tại các cơ sở chuyên dụng.

Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết rất khó ước lượng được bao nhiêu khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bỏ nhưng khối lượng rác y tế của Vũ Hán đã tăng gấp 4 lần kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 12.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, số rác thải y tế tại Vũ Hán là hơn 200 tấn mỗi ngày. Tờ Southern Metropolis Daily và các phương tiện truyền thông đại lục khác cho biết Vũ Hán đã thải ra hơn 200 tấn chất thải y tế chỉ riêng trong ngày 24-2, tăng từ 109 tấn chỉ 5 ngày trước đó.

Cả hai con số này đều vượt gấp nhiều lần năng lực xử lý của nhà máy xử lý rác thải y tế đúng chuẩn duy nhất của Vũ Hán, một quan chức môi trường Trung Quốc thừa nhận. Những người thu gom rác nói họ bị choáng ngợp bởi hàng tấn khẩu trang, đồ bảo hộ đã qua sử dụng chất đống tại các bệnh viện.

Giới chuyên gia nhận định có lẽ Vũ Hán và lãnh đạo Trung Quốc chưa nghĩ đến việc xử lý rác thải y tế một cách nghiêm túc. Phần lớn các cơ sở đốt rác y tế hiện nay của Trung Quốc được xây dựng cách đây 17 năm, sau dịch SARS năm 2003.

Eric Liu, một chuyên gia về chất thải độc hại của Tổ chức Greenpeace, cho biết Trung Quốc đang thiếu hụt rất nhiều cơ sở xử lý chất thải, đặc biệt là những cơ sở có khả năng xử lý chất thải lâm sàng.

"Khả năng xử lý chất thải ở Trung Quốc, đặc biệt là về chất thải y tế và chất thải nguy hại, chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu hằng ngày, chứ đừng nói đến cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua", ông Liu nhấn mạnh với SCMP.

Vũ Hán đau đầu giải quyết núi rác thải y tế - Ảnh 2.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ xử lý rác thải y tế tại một cơ sở đốt rác ở Thành Đô, Tứ Xuyên (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Đồng quan điểm, chuyên gia Du Huanzheng thuộc Đại học Đồng Tế (Thượng Hải) cho rằng việc xây dựng thêm các cơ sở đốt rác y tế chuyên dụng là điều cần thiết phải làm trong tương lai. Đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong việc chuẩn bị sẵn tư thế đối phó với các mối đe dọa sinh học.

"Việc xử lý chất thải y tế là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, đây là một lời cảnh tỉnh cho chính phủ nhằm đẩy nhanh việc xây dựng các cơ sở mới và nghiên cứu các công nghệ xử lý chất thải", ông Du lập luận.

Theo báo China Economic Daily, Vũ Hán đang gấp rút xây dựng thêm các nhà máy xử lý chất thải y tế gần các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, Lôi Thần Sơn và Jinyintan với năng lực xử lý lần lượt là 9, 15 và 4 tấn rác lâm sàng mỗi ngày.

Tổng cộng có 17 cơ sở lưu trữ tạm thời chất thải y tế, với tổng sức chứa 1.000 tấn ở Vũ Hán.

Trong khi nhà chức trách phải chuyển một số rác thải y tế tại Vũ Hán sang các thành phố lân cận để đốt, họ cũng cố gắng tranh thủ sự giúp đỡ từ các công ty xử lý chất thải trên khắp Trung Quốc. Một số lò đốt rác di động được sử dụng trong dịch SARS được đưa tới Vũ Hán để giải quyết núi rác tại đây.

Trung Quốc giảm ô nhiễm nhờ... các biện pháp ngăn corona Trung Quốc giảm ô nhiễm nhờ... các biện pháp ngăn corona

TTO - Các hình ảnh vệ tinh do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu cung cấp cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã giảm đáng kể từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận