Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc giảm ô nhiễm nhờ... các biện pháp ngăn corona

02/03/2020 19:09 GMT+7

TTO - Các hình ảnh vệ tinh do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu cung cấp cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã giảm đáng kể từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Trung Quốc giảm ô nhiễm nhờ... các biện pháp ngăn corona - Ảnh 1.

Các ảnh chụp vệ tinh cho thấy mức giảm đáng kể lượng nitrogen dioxide (NO2) trong không khí tại Trung Quốc những ngày qua - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cùng với hoạt động sản xuất tại nhiều nhà máy ở Trung Quốc buộc phải đình chỉ thì giao thông vận tải cũng bị hạn chế/cấm để phòng lây nhiễm virus corona. Thực tế này khiến chất lượng không khí tại Trung Quốc những ngày qua được cải thiện đáng kể.

Từ ngày 1 đến 20-1, hình ảnh vệ tinh cho thấy nồng độ NO2 trong không khí ở Trung Quốc vẫn còn khá cao. Tuy nhiên, từ ngày 10-2 đến 25-2, hầu như không còn quan sát thấy dấu vết khí NO2 trên các bức ảnh chụp vệ tinh của NASA.

Nitrogen dioxide (NO2) là loại khí màu nâu đỏ do các phương tiện xe cộ, các nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp thải ra. NO2 gây các bệnh về hô hấp cho con người như ho, hen suyễn và khó thở.

Trung Quốc giảm ô nhiễm nhờ... các biện pháp ngăn corona - Ảnh 2.

Ảnh chụp vệ tinh tại Vũ Hán cho thấy các chỉ số ô nhiễm không khí đã giảm đáng kể và đang duy trì ở mức tích cực - Ảnh: CNN

Cũng theo các nhà khoa học NASA, mức độ giảm NO2 thấy rõ nhất đầu tiên là tại Vũ Hán, nơi phát sinh dịch COVID-19 đầu tiên.

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy mức độ giảm kịch tính như vậy trên một khu vực rộng và trong một sự việc cụ thể", chuyên gia nghiên cứu chất lượng không khí Fei Liu thuộc Trung tâm Du hành không gian Goddard nhận định.

Mức độ ô nhiễm không khí thường có xu hướng giảm bớt xung quanh thời điểm Tết Nguyên đán hằng năm ở Trung Quốc, đó là khi các doanh nghiệp tạm nghỉ hoạt động để ăn tết.

Tuy nhiên, "mức giảm ô nhiễm không khí năm nay tại Trung Quốc đáng kể hơn nhiều và cũng duy trì trong thời gian lâu hơn", chuyên gia Liu nói thêm.

COVID-19: Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc thấp nhất hơn 1 tháng qua COVID-19: Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc thấp nhất hơn 1 tháng qua

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đại lục trong ngày 1-3 là 202 ca, thấp nhất kể từ ngày 22-1. Trong khi đó, số ca xuất viện mới luôn trên 1.000 ca/ngày trong 19 ngày liên tục.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận