Trung Quốc ghép phổi thành công cho người nhiễm COVID-19

01/03/2020 16:44 GMT+7

TTO - Bệnh viện nhân dân thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ngày 1-3 thông báo ca phẫu thuật ghép hai phổi trên một bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã thành công.

Trung Quốc ghép phổi thành công cho người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là các bác sĩ Trung Quốc chụp sau khi phẫu thuật ghép phổi thành công cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) - Ảnh chụp màn hình CRI

Theo báo cáo trên, Bệnh viên nhân dân thành phố Vô Tích cho hay ca phẫu thuật được hoàn thành hôm 29-2.

Bệnh nhân là một người đàn ông 59 tuổi, trước đó được chẩn đoán nhiễm bệnh do virus chủng corona mới gây ra (COVID-19) vào ngày 26-1.

Theo thông tin từ phía bệnh viện, người này đã có một số kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp chẩn đoán dựa trên acid nucleic sau khi được điều trị hỗ trợ bằng thuốc, ống thông khí quản và thở oxy. Tuy nhiên, bệnh nhân gặp trường hợp rối loạn chức năng phổi.

"Đó là một ca phẫu thuật rủi ro cao, vì tất cả các bác sĩ tham gia phẫu thuật đều ở trong phòng áp suất âm trong toàn bộ ca mổ, đồng thời mặc đồ bảo hộ toàn thân", Tân Hoa xã dẫn lời bác sĩ Chen Jingyu, người dẫn đầu ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng đồng hồ trên.

Ông Chen, bác sĩ cấy ghép phổi hàng đầu Trung Quốc, cũng khẳng định nhóm thực hiện phẫu thuật đã gặp áp lực cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Phổi hiến tặng cho bệnh nhân COVID-19 nêu trên lấy từ một người hiến tạng chết não, vận chuyển tới bệnh viện từ bên ngoài tỉnh Giang Tô theo đường cao tốc.

Hiện nay, bệnh nhân được cho đang phục hồi ổn định. Phổi ghép cũng đang hoạt động tốt.

Trung Quốc vẫn là địa điểm có người nhiễm COVID-19 và tử vong vì bệnh này nhiều nhất thế giới hiện nay, khi tâm điểm của dịch nằm tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của nước này.

Theo thông tin chưa chính thức tính đến nay, các trường hợp tử vong sau khi nhiễm virus chủng corona mới gây ra thường là người lớn tuổi và có tiền sử bệnh.

Đài CRI của Trung Quốc cho biết các chuyên gia y tế tin rằng những ca phẫu thuật ghép phổi thành công như trên có thể giúp giảm tỉ lệ tử vong do virus chủng corona mới.

Tại sao tỉ lệ tử vong do virus corona ở Iran cao nhất thế giới? Tại sao tỉ lệ tử vong do virus corona ở Iran cao nhất thế giới?

TTO - Với 593 người nhiễm, 43 người chết tính đến sáng 1-3, Iran hiện là quốc gia có tỉ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới (hơn 8%), cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu hiện nay là 3,4%. Hiện tượng này do đâu?

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận