Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

WHO và Trung Quốc khẳng định virus corona chủng mới bắt nguồn từ động vật

29/02/2020 14:45 GMT+7

TTO - Phái đoàn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc cùng chuyên gia nước sở tại công bố báo cáo cho biết virus corona chủng mới bắt nguồn từ động vật, nhưng chưa chỉ ra chính xác loài nào.

WHO và Trung Quốc khẳng định virus corona chủng mới bắt nguồn từ động vật - Ảnh 1.

Virus corona chủng mới được cho là bắt nguồn từ động vật, nhiều khả năng là dơi - Ảnh: SCMP

Ngày 29-2, phái đoàn chuyên gia quốc tế của WHO và chuyên gia Trung Quốc đã công bố báo cáo chi tiết về dịch COVID-19 trên trang web của WHO. Tuổi Trẻ Online điểm ra 3 điểm đáng chú ý sau:

Nguồn gốc virus

Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ động vật. Các phân tích cho thấy dơi dường như là vật chủ cho SARS-CoV-2 nhưng vật chủ trung gian chưa được xác định. Các nghiên cứu xác định nguồn gốc virus vẫn đang được tiến hành.

Việc này bao gồm điều tra các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12-2019, lấy mẫu từ chợ hải sản Hải Nam và những khu chợ khác, cùng với hồ sơ về các loại thịt động vật hoang dã được bán ở chợ.

Con đường lây nhiễm

COVID-19 lây nhiễm qua các giọt bắn, hay động chạm trong quá trình tiếp xúc không bảo vệ giữa người nhiễm và người bị lây nhiễm.

Chưa có báo cáo cho thấy COVID-19 lây nhiễm qua không khí. Tuy nhiên, có trường hợp có thể lây nhiễm qua khí dung trong môi trường y tế.

Lây nhiễm qua đường phân - miệng (fecal-oral route) được tìm thấy ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, đường phân - miệng dường như không phải là con đường lây nhiễm COVID-19. Vai trò và tầm quan trọng của tuyến lây nhiễm này vẫn đang được xác định.

Lây nhiễm hộ gia đình

Ở Trung Quốc, việc lây nhiễm COVID-19 từ người sang người chủ yếu xảy ra ở các gia đình. Phần lớn ca nhiễm ở tỉnh Quảng Đông và tỉnh Tứ Xuyên là lây qua gia đình.

Các nghiên cứu về lây nhiễm hộ gia đình đang được tiến hành nhưng nghiên cứu sơ bộ ở tỉnh Quảng Đông ước tính tỉ lệ lây nhiễm thứ cấp ở các hộ gia đình dao động từ 3 đến 10%.

Tại sao Hàn Quốc Tại sao Hàn Quốc 'vỡ trận' với virus corona?

TTO - Với số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tăng hơn 65 lần chỉ trong 10 ngày (tính đến sáng 28-2), nhiều người tự hỏi chuyện gì đã xảy ra ở Hàn Quốc để dẫn đến tình hình rối loạn như hiện nay?

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận