Chống COVID-19 suốt 33 ngày liền, bác sĩ Trung Quốc qua đời ở tuổi 32

01/03/2020 15:05 GMT+7

TTO - Truyền thông Trung Quốc ngày 1-3 đưa tin về hai trường hợp bác sĩ Trung Quốc qua đời giữa dịch bệnh do virus chủng corona mới gây ra (COVID-19), trong đó có người chết vì kiệt sức.

Chống COVID-19 suốt 33 ngày liền, bác sĩ Trung Quốc qua đời ở tuổi 32 - Ảnh 1.

Tài khoản Twitter của tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) đưa tin về cái chết của bác sĩ Zhong Jinxing - Ảnh chụp màn hình

Zhong Jinxing và Jiang Xueqing là hai bác sĩ Trung Quốc qua đời trong lúc làm việc giữa dịch bệnh COVID-19.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, bác sĩ Zhong, 32 tuổi, làm việc tại khu tự trị người Tráng (Zhuang) tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là khu vực của người dân tộc Trung Quốc giáp biên giới với Việt Nam.

Ông Zhong được biết đã qua đời hôm 28-2 vì làm việc liên tục 33 ngày trên mặt trận chống COVID-19, và nguyên nhân cái chết là làm việc quá sức.

Trong khi đó, Nhân Dân Nhật Báo đưa tin ông Jiang Xuequing (Giang Học Khánh), một bác sĩ giỏi từng nhận giải thưởng ở Trung Quốc, qua đời ngày 1-3 tại bệnh viện phổi thành phố Vũ Hán.

Vũ Hán được coi là điểm bùng phát dịch COVID-19 ở Trung Quốc, và bác sĩ Jiang trong lúc làm việc tại đây đã nhiễm virus chủng corona mới (SARS-CoV-2).

Chống COVID-19 suốt 33 ngày liền, bác sĩ Trung Quốc qua đời ở tuổi 32 - Ảnh 2.

Nhân Dân Nhật Báo đưa tin về cái chết của bác sĩ Jiang Xueqing - Ảnh chụp màn hình

Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán cũng thông báo, bác sĩ, phó giáo sư Jiang, trưởng Khoa ngoại tuyến giáp tuyến vú, khi tham gia chống dịch COVID-19 đã bị lây nhiễm virus conrona và từ trần lúc 5h32 ngày 1-3 tại Bệnh viện phổi Vũ Hán, hưởng dương 55 tuổi.

Bác sĩ Jiang  tốt nghiệp Đại học y khoa Đồng Tế năm 1986 vào công tác tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán đến nay, làm việc ở khoa ngoại hơn 30 năm. Ông là một bác sĩ rất có trách nhiệm, tài giỏi, rất tận tâm với bệnh nhân, đã cống hiến rất nhiều cho sự phát triển bệnh viện, ông từng đoạt Giải thưởng Bác sĩ Trung Quốc. 

Theo CCTV, từ khi bùng phát dịch COVID-19 đến cuối tháng 2, đã có khoảng 41.600 y bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch, đã có khoảng 3.000 y bác sĩ bị lây nhiễm virus corona, và có 9 người tử vong. 

Trong đó có bác sĩ Lưu Trí Minh, viện trưởng Bệnh viện Vũ Xương ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc; bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo dịch bệnh do virus corona mới.

Cũng trong tháng 2, bệnh viện ở Vũ Hán xác nhận bác sĩ Hạ Tư Tư, 29 tuổi, qua đời vì nhiễm COVID-19. Một bác sĩ khác tại Vũ Hán là Bành Ngân Hoa cũng qua đời sau vài tuần điều trị vì nhiễm COVID-19.

Một vài trường hợp đáng tiếc khác về bác sĩ Trung Quốc qua đời do nhiễm virus chủng corona mới cũng được ghi nhận, trong đó bác sĩ Lin Zhengbin, giáo sư ghép thận nổi tiếng của bệnh viện Đồng Tế.

Nhiều tỉnh thành Trung Quốc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, chăm sóc cho đội ngũ y bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch. Như tỉnh Hồ Bắc quyết định cộng điểm kỳ thi lớp 9 cho con em y bác sĩ, Hội doanh nghiệp Hồ Bắc tuyên bố sẽ tuyển dụng hết con em y bác sĩ. Còn tỉnh Quảng Đông trợ cấp 30.000 NDT cho y bác sĩ lây bệnh khi làm nhiệm vụ.  

Trung Quốc ngày 1-3 công bố có thêm 573 ca nhiễm và 35 trường hợp tử vong mới, tính đến cuối ngày 29-2. Những số liệu này đã nâng tổng số ca nhiễm và số người chết trong dịch COVID-19 của Trung Quốc lên lần lượt là 79.824 và 2.870.

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết có thêm 34 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 2.761. Đến cuối ngày 29-2, tỉnh này cũng có thêm 570 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 66.907 ca.

Thêm một bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc chết vì nhiễm virus corona Thêm một bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc chết vì nhiễm virus corona

TTO - Bác sĩ Lin Zhengbin, chuyên gia nổi tiếng trong lãnh vực ghép thận tại Trung Quốc, vừa qua đời ở tuổi 62 tại thành phố Vũ Hán sau chưa đầy 1 tháng nhiễm virus corona chủng mới.

NHẬT ĐĂNG - CẢNH CHÁNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận