Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc điều tra cái chết của bác sĩ cảnh báo dịch corona

07/02/2020 13:54 GMT+7

TTO - Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc ngày 7-2 thông báo sẽ cử một đội tới Vũ Hán điều tra về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo dịch bệnh do virus corona mới.

Trung Quốc điều tra cái chết của bác sĩ cảnh báo dịch corona - Ảnh 1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong thời gian điều trị nCoV - Ảnh chụp màn hình

Cái chết của bác sĩ Lý được xác nhận bởi Bệnh viện Vũ Hán rạng sáng 7-2. Anh ra đi khi tuổi đời chỉ mới 34 do bị nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) trong lúc điều trị cho bệnh nhân.

Sự kiện gây chấn động mạng xã hội Trung Quốc bởi bác sĩ Lý là một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh do nCoV mà đến nay đã cướp đi sinh mạng của 637 người ở đại lục, bao gồm cả chính bác sĩ Lý.

Trong thông báo trưa 7-2, Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc cho biết sẽ cử một đội thanh tra tới Vũ Hán để "làm rõ sự việc liên quan tới bác sĩ Lý Văn Lượng dựa theo đơn tố giác của quần chúng".

Cơ quan này khẳng định sẽ tiến hành một cuộc thanh tra, kiểm tra "toàn diện" về sự việc.

Theo báo South China Morning Post, ngày 30-12-2019, bác sĩ Lý nhắn tin cho một nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ và cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS đã từng giết hơn 800 người tại Trung Quốc.

Tin nhắn của anh ngay lập tức thu hút sự chú ý của cả nhóm. Một người trong nhóm chụp lại màn hình và đăng lên mạng. Không chỉ riêng anh Lý, 7 bác sĩ khác ở Vũ Hán cũng chia sẻ câu chuyện và nỗi lo tương tự trong các nhóm trò chuyện khác.

Ngay trong đêm 30-12, bác sĩ Lý bị giới chức y tế Vũ Hán triệu tập. Ngày 3-1, anh bị cảnh sát Vũ Hán mời lên làm việc và buộc ký vào biên bản, thừa nhận đã "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Ngày 8-1, bác sĩ Lý khám bệnh cho một bệnh nhân nhiễm nCoV và bắt đầu ho 2 ngày sau đó. Ngày 30-1, Bệnh viện Vũ Hán xác nhận anh đã bị nhiễm nCoV. 2h58 rạng sáng 7-2, bác sĩ Lý qua đời tại Bệnh viện trung ương Vũ Hán, tức khoảng 1h58 sáng cùng ngày giờ Việt Nam, theo thông báo của bệnh viện này.

Trong một thông cáo được phát đi vào cuối tháng 1, Tòa án tối cao Trung Quốc đã chỉ trích cảnh sát Vũ Hán vì cố gắng dập tắt những cảnh báo của bác sĩ Lý và những người khác.

"Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn", Tòa tối cao Trung Quốc tỏ ý bảo vệ nhưng dường như lúc đó đã muộn.

Dân Trung Quốc đau buồn, giận dữ khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời Dân Trung Quốc đau buồn, giận dữ khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời

TTO - Trong bầu không khí căng thẳng của dịch bệnh, sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên ở Trung Quốc thông báo về virus corona, khiến dư luận nước này vỡ òa trong nỗi đau.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận