07/02/2020 13:16 GMT+7

Dân Trung Quốc đau buồn, giận dữ khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Trong bầu không khí căng thẳng của dịch bệnh, sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên ở Trung Quốc thông báo về virus corona, khiến dư luận nước này hết sức đau buồn kèm phần giận dữ.

Dân Trung Quốc đau buồn, giận dữ khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời - Ảnh 1.

Các bác sĩ Trung Quốc chia tay đồng nghiệp Lý Văn Lượng vừa qua đời vì virus corona - Ảnh: Caixin Global

Theo đài Al Jazeera, sự ra đi đột ngột của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) đang gây ra tâm trạng đau buồn và giận dữ chưa từng thấy trên mạng xã hội Trung Quốc.

Đây hiện là chủ đề phủ kín trên Weibo và WeChat - 2 mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc - với hàng triệu bài viết.

Tin tức về cái chết của bác sĩ Lý xuất hiện lúc 21h30 giờ địa phương ngày hôm qua 6-2. Một đồng nghiệp đăng bài viết trên Weibo nói vị bác sĩ được vinh danh là "người hùng" đã qua đời sau khi bệnh tình trở nặng và được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Sự ra đi của bác sĩ 34 tuổi càng khiến bầu không khí ở Trung Quốc thêm ngột ngạt giữa lúc dịch virus corona chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc và TP Vũ Hán hứng chịu vô số chỉ trích từ trung ương và dư luận vì cách phản ứng vụng về, đầy chủ quan khi dịch bệnh bùng phát.

Khi Hồ Bắc ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên hồi đầu tháng 12-2019 cho đến giữa tháng 1-2020, dấu hiệu lây nhiễm từ người sang người đã rất rõ, nhưng chính quyền đã cố ngăn chặn thông tin này lọt ra ngoài.

Bác sĩ Lý Văn Lượng và 7 người khác bị cảnh sát bắt cũng vì họ đã cố cảnh báo công chúng. Tuy đã được minh oan nhưng với bác sĩ Lý, mọi thứ đã muộn. Bác sĩ trẻ bị nhiễm virus từ một bệnh nhân không ý thức được mình đang mắc bệnh.

"Chính quyền địa phương nợ ông ấy một lời xin lỗi, ông ấy xứng đáng! Xin đừng nghĩ người dân chúng tôi khờ khạo", một người Trung Quốc viết trên mạng Weibo.

Dân Trung Quốc đau buồn, giận dữ khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời - Ảnh 2.

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng đến rạng sáng ngày 7-2 mới được công bố - Ảnh: WEIBO

Hồi sức lúc... 23h đêm

Trong khi đồng nghiệp nói bác sĩ Lý qua đời lúc 21h30, tài khoản Weibo của Bệnh viện trung tâm Vũ Hán đăng thông tin nói họ đang "hồi sức" cho anh vào lúc... 23h, tức mãi 90 phút sau đó.

Sau đó, thông tin tiếp tục xuất hiện cho thấy tim của bác sĩ Lý đã ngừng đập trong hơn 3 giờ, và chuyện "hồi sức" theo nhiều người chỉ là nhằm để làm dịu cơn giận của công chúng.

"Tình trạng của ông ấy rất nguy kịch. Tim đã ngừng đập trước đó rồi, nhưng ông ấy vẫn được đặt nội khí quản và hệ thống hỗ trợ hô hấp (ECMO) do áp lực từ cấp lãnh đạo", một nguồn tin từ Bệnh viện Vũ Hán tiết lộ với đài Al Jazeera.

Thông tin này được bổ sung bởi nhiều bài viết đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm ảnh chụp màn hình các cuộc nói chuyện giữa các bác sĩ.

Lúc 3h48 ngày 7-2, tài khoản chính thức của Bệnh viện trung tâm Vũ Hán trên Weibo mới xác nhận cái chết của bác sĩ Lý, tức là 6 giờ sau khi tim anh đã ngừng đập. Đến đây thì cơn giận của dân mạng Trung Quốc càng "bốc hỏa".

"Trong tư cách nhà báo, tôi từ chối trích dẫn 'thời gian tử vong chính thức' của bác sĩ Lý. Chúng ta cần xác định thời điểm ông ấy thực sự qua đời, ông ấy ít nhất xứng đáng được như vậy", bà Muyi Xiao, biên tập viên tờ tạp chí ChinaFile, viết trên Twitter của mình.

1 trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời vì corona 1 trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời vì corona

TTO - Bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang, 34 tuổi), một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã qua đời vì chính căn bệnh này.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên