Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Bác sĩ 86 tuổi ngồi xe lăn kiên trì bám trụ giữa dịch COVID-19

27/02/2020 16:25 GMT+7

TTO - Khi Vũ Hán "phong thành", có người đã tháo chạy nhưng có người lại tự nguyện xông ra tiền tuyến, đó chính là đội ngũ y bác sĩ. Trong số đó có một vị bác sĩ về hưu năm nay 86 tuổi ngồi xe lăn vẫn quyết đi khám bệnh cho bệnh nhân.

Bác sĩ 86 tuổi ngồi xe lăn kiên trì bám trụ giữa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Giáo sư Đổng đang khám bệnh - Ảnh: CCTV

Đến nay, khi Vũ Hán "phong thành" hơn 1 tháng, đội ngũ y bác sĩ vẫn kiên trì bám trụ, vẫn tự tin "Vũ Hán tất thắng".

Sáng 23-1, ngày đầu tiên Vũ Hán "phong thành", cũng là ngày giáo sư Đổng Tông Kỳ (86 tuổi), bác sĩ khoa nội hô hấp Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán và từng đoạt Giải thưởng thành tựu suốt đời cho bác sĩ khoa nhi Trung Quốc, trực tại khu khám bệnh như thường lệ. Chưa đến 8h, giáo sư đã đến phòng khám chuẩn bị, mặc đồ bảo hộ.

Giáo sư Đổng vốn có bệnh phổi mạn tính, đeo khẩu trang phòng độc N95 thời gian dài làm ông khó thở, nhưng bệnh nhân vừa vào là ông lại ngồi thẳng lưng lắng nghe chăm chú.

Kiểm tra kết quả xét nghiệm, thăm hỏi bệnh tình, cẩn thận viết toa thuốc cho từng bệnh nhân. Sau khi mặc bộ quần áo bảo hộ, giáo sư không dám uống nước để ít đi vệ sinh.

Đến 12h10, sau khi khám hết cho 26 bệnh nhân đăng ký, giáo sư mới ra về.

Bác sĩ 86 tuổi ngồi xe lăn kiên trì bám trụ giữa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Giáo sư Đổng đang khám bệnh - Ảnh: CCTV

Tình hình dịch bệnh khó lường cộng với mùa đông nên có nhiều trẻ mắc bệnh đường hô hấp, con cái giáo sư lo sức khỏe của cụ không kham nổi, tuổi đã cao nên đề nghị cụ nghỉ trực phòng khám trong thời gian này.

"Ba có nhiều fan hâm mộ lắm đấy. Họ đến xếp hàng lấy số để được ba khám, làm sao bỏ mặc họ được ", giáo sư cười và bảo với các con.

Những phụ huynh dẫn con đến khám đều đã trở thành bạn bè lâu năm của ông, ông không muốn phụ lòng mọi người, bỏ công chạy đến bệnh viện mà không được khám.

Đối với sự lo lắng của gia đình, giáo sư cho biết ông là một bác sĩ, trong giai đoạn khó khăn này càng phải đi đầu và đã làm tốt công việc tự bảo vệ mình.

Ông chia sẻ với tờ Chinanews rằng ông đã đi khám bệnh suốt cả đời rồi nên đối với ông, việc khám bệnh chẳng có gì khó khăn cả. Ngoài khám bệnh, do kinh nghiệm phong phú nên ông còn được mời tham hội chẩn ở các khoa khác của bệnh viện.

Ở tuổi 86, giáo sư Đổng về hưu đã lâu nhưng bệnh viện thấy tiếc một tài năng nên tiếp tục mời ông về làm việc. Ông cho rằng chỉ cần có thể đi làm thì ông sẽ kiên trì đến cùng.

Năm 2019, khi đi bộ khiến ông mệt, ông đã mua xe lăn điện để đi làm từ khu nhà nhân viên trong khuôn viên bệnh viện đến khu phòng khám. Giáo sư không thấy xấu hổ vì phải ngồi xe lăn, mà còn bảo đi xe lăn điện rất thuận tiện.

Trước năm 70 tuổi, giáo sư mỗi tuần khám 3 buổi. Sau năm 70 tuổi mỗi tuần khám 2 buổi. Đến sau 80 tuổi, mỗi tuần giáo sư khám 1 buổi vào sáng thứ năm hàng tuần.

Tuổi gần đất xa trời, bác sĩ Đổng vẫn là một vị thầy thuốc đáng kính, giàu lòng nhân ái, hết lòng cứu chữa bệnh nhân.

Y tá Vũ Hán viết tâm thư: Y tá Vũ Hán viết tâm thư: 'Chúng tôi cũng là con người'

TTO - Trong thư, hai y tá đang làm việc tại thành phố 'tâm dịch' Vũ Hán khẳng định đang kiệt sức và kêu gọi các đồng nghiệp, chuyên gia y tế quốc tế hãy tới Trung Quốc hỗ trợ chống dịch do virus corona gây ra (COVID-19).

CẢNH CHÁNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận