02/03/2020 12:26 GMT+7

Dịch COVID-19 'hành hạ' ngành sản xuất Trung Quốc như thế nào?

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nghi ngờ về ngành sản xuất suy sụp của Trung Quốc đã được xác nhận vào ngày 2-3, sau khi khảo sát chỉ số thu mua (PMI) ở khối tư nhân mới bày ra cùng viễn cảnh với công bố chính thức trước đó.

Dịch COVID-19 hành hạ ngành sản xuất Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 1.

Một công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất động cơ xe ở Cáp Nhĩ Tân, phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo South China Morning Post, chỉ số Caixin/Markit PMI đã giảm từ 51,1 vào tháng 1, xuống còn 40,3 điểm vào tháng 2 - kết quả thấp nhất kể từ khi bắt đầu được ghi nhận vào tháng 4-2004. Thị trường trước đó dự đoán chỉ số này sẽ chỉ giảm xuống mức 46 điểm.

Các xưởng sản xuất ở Trung Quốc vẫn thường đóng cửa vào Tết Nguyên đán, nhưng kỳ nghỉ năm nay đã bị kéo dài do dịch viêm phổi từ virus corona chủng mới (COVID-19).

Hiện các nhà sản xuất tại đây đang chật vật để quay lại hoạt động khi công nhân không thể đi làm vì các lệnh giới hạn đi lại của chính quyền.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 29-2 cho biết chỉ số PMI của Trung Quốc đã giảm từ 50 vào tháng 1 xuống 35,7 trong tháng 2.

Trong khi chỉ số chính thức do NBS thực hiện ghi nhận các tập đoàn lớn thuộc sở hữu nhà nước, chỉ số Caixin/Markit PMI tập trung khảo sát các doanh nghiệp nhỏ hơn thuộc khối tư nhân. 

Nếu chỉ số PMI nằm dưới mức 50 điểm, điều đó có nghĩa là ngành sản xuất đang suy giảm và con số càng thấp chứng tỏ tình trạng trên càng tồi tệ.

Giới quan sát cho rằng số liệu tiêu cực vừa được công bố đang củng cố cho dự đoán rằng Trung Quốc sẽ ghi nhận tăng trưởng âm trong quý I-2020. Nếu trở thành sự thật, đây sẽ là mức tăng trưởng âm đầu tiên của Trung Quốc kể từ Cách mạng Văn hóa vào cuối những năm 1960 và đầu 1970.

"Số liệu này cho thấy mức nghiêm trọng từ những thiệt hại do virus corona chủng mới mang lại. Nếu các số liệu sắp tới lại tiếp tục dưới kỳ vọng của thị trường, điều đó sẽ khiến nỗi lo càng lớn hơn", giám đốc quản lý giao dịch tiền tệ của Societe Generale, ông Kyosuke Suzuki, cho biết.

Các chuyên gia cũng một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh thực hiện những biện pháp mạnh tay hơn để hỗ trợ nên kinh tế mới sau khi có chỉ số Caixin/Markit PMI.

Sức khỏe kinh tế, sản xuất của Trung Quốc thấp nhất mọi thời Sức khỏe kinh tế, sản xuất của Trung Quốc thấp nhất mọi thời

TTO - Số liệu chính thức đầu tiên của Cục Thống kê quốc gia (NBS) trong bối cảnh dịch COVID-19 đã xác nhận những lo ngại về tác động của virus corona đối với nền kinh tế nước này.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên