06/02/2019 14:16 GMT+7

Vì sao nữ khách mời khóc khi nghe Thông điệp Liên bang?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trong thông điệp liên bang ngày 6-2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đề cập đến câu chuyện thương tâm của một cặp đôi người Mỹ bị một người nhập cư bất hợp pháp bắn chết.

Vì sao nữ khách mời khóc khi nghe Thông điệp Liên bang? - Ảnh 1.

Debra Bissell, Madison Armstrong và Heather Armstrong (từ trái sang) rơi nước mắt khi ông Trump đề cập đến vụ ám sát người thân của họ, vợ chồng Gerald và Sharon David - Ảnh: REUTERS

Vợ chồng Gerald và Sharon David, ngoài 80 tuổi, bị giết hại ngày 16-1 vừa qua tại nhà riêng ở Nevada. Họ và hai người phụ nữ khác bị một người nhập cư bất hợp pháp bắn chết. 

Người thân của gia đình David đã được mời đến Quốc hội Mỹ nghe Thông điệp Liên bang của ông Trump.

Hung thủ tên Wilber Ernesto Martinez-Guzman, một thanh niên 20 tuổi gốc El Salvador, từng là người làm vườn cho gia đình David. Hắn đối mặt với bốn cáo buộc giết người và có thể bị tử hình.

"Tôi sẽ không bao giờ quên và sẽ chiến đấu cho ký ức về Gerald và Sharon, và điều đó không nên xảy ra lần nữa. Không người Mỹ nào nữa phải mất mạng chỉ vì đất nước chúng ta không thể kiểm soát được đường biên giới nguy hiểm" - ông Trump nói trong Thông điệp Liên bang.

Về vấn đề nhập cư đang gây chia rẽ chính trường Mỹ, Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn nước Mỹ có một hệ thống nhập cư "an toàn, hợp pháp, hiện đại và vững chắc".

Trước sự chứng kiến của tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - đối thủ lớn nhất của ông Trump bên phía đảng Dân chủ, vị Tổng thống của đảng Cộng hòa tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Quốc hội để đạt được những đột phá mang tính lịch sử cho toàn thể người dân Mỹ.

Gọi nhập cư bất hợp pháp là "cuộc khủng hoảng quốc gia khẩn cấp", ôngTrump cho rằng tầng lớp lao động ở Mỹ đang chịu tác động do tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt vào Mỹ. Ông khẳng định sẽ cho xây dựng một bức tường biên giới.

Vì sao nữ khách mời khóc khi nghe Thông điệp Liên bang? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang tối 5-2, tại Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ông cho biết Nhà Trắng đã đệ trình Quốc hội một "đề xuất hợp tình, hợp lý" bao gồm các kế hoạch xây dựng một rào chắn hoặc một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là một rào chắn bằng thép "trong suốt, chiến lược và thông minh", chứ không đơn giản chỉ là một bức tường kiên cố.

Trước đó, 3.750 binh sĩ đã được tăng cường triển khai tới khu vực biên giới phía Nam giáp Mexico để đối phó với những đoàn người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ.

Ước tính có hàng triệu người Mỹ theo dõi thông điệp của Tổng thống Donald Trump. Đây được xem là cơ hội lớn nhất đối với ông chủ Nhà Trắng tính đến thời điểm này để lý giải tại sao ông tin rằng một rào chắn là cần thiết tại khu vực biên giới phía Nam giáp Mexico.

Những bất đồng với đảng Dân chủ liên quan đến khoản ngân sách hơn 5 tỉ USD xây dựng bức tường biên giới dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico là nguyên nhân chính khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử.

Ông Trump tuyên bố sẽ mở cửa chính phủ mà không có phí xây tường Ông Trump tuyên bố sẽ mở cửa chính phủ mà không có phí xây tường

TTO - Dưới áp lực phải chấm dứt 35 ngày đóng cửa một phần chính phủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một kế hoạch chi tiêu kéo dài 3 tuần với quốc hội để mở cửa lại chính phủ mà không có được kinh phí để xây bức tường dọc biên giới.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên