Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Trả lại 20 triệu USD xây tường biên giới Mỹ - Mexico cho người đóng góp

13/01/2019 07:09 GMT+7

TTO - Việc gây quỹ cộng đồng trên trang GoFundMe do một cựu binh Mỹ khởi xướng, kêu gọi người ủng hộ ông Trump góp tiền xây bức tường biên giới đến nay nhận được đến 20 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền sẽ được trả lại người đóng góp.

Trả lại 20 triệu USD xây tường biên giới Mỹ - Mexico cho người đóng góp - Ảnh 1.

Gia đình cựu binh Brian Kolfage - người huy động được 20 triệu USD ủng hộ Tổng thống Donald Trump xây bức tường biên giới - Ảnh: MIAMIHERALD

GoFundMe thông báo sẽ trả lại 20 triệu USD cho 337.000 người góp tiền ủng hộ xây bức tường biên giới vào ngày 11-1 với lý do mục tiêu cuộc vận động 1 tỉ USD bị thay đổi, Đài CNN đưa tin.

Ông Brian Kolfage, cựu binh và là người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump, có sáng kiến kêu gọi mỗi người ủng hộ ông Trump (khoảng 63 triệu người) đóng góp 80 USD là đủ chi phí để xây bức tường với Mexico. 

Trong cam kết về việc vận động, ông khẳng định "sẽ trả lại từng xu" nếu mục tiêu huy động 1 tỉ USD ban đầu không đạt được, thậm chí gần đạt được cũng coi như thất bại. Ông cũng nói toàn bộ số tiền sẽ được dùng để xây "bức tường".

Tuy nhiên, ngày 11-1, ông cập nhật trang gây quỹ và thông báo chính phủ liên bang sẽ không thể sớm nhận số tiền 20 triệu USD từ đóng góp của người dân. 

Ông cho biết đã thành lập một công ty phi lợi nhuận ở Florida có tên "We Build the Wall, Inc." để nhận các khoản đóng góp từ GoFundMe. Theo đó, số tiền sẽ được dùng "cho việc thực hiện sứ mệnh và mục đích của chúng tôi" (tổ chức phi lợi nhuận mới được thành lập).

Vì mục đích ban đầu của chiến dịch đã thay đổi, trên cơ sở tuyên bố ban đầu của ông Kolfage, GoFundMe xác nhận hơn 337.000 người đã quyên góp sẽ được hoàn lại tiền.

Chiến dịch gây quỹ của ông Kolfage thu hút nhiều sự chú ý trong và ngoài nước Mỹ từ khi được khởi xướng vào tháng trước.

 Ông Kolfage cho biết mình tôn trọng và tự hào về việc trả lại tiền cho những người đã đóng góp trên trang quỹ và bày tỏ ai có thiện chí có thể chuyển sang đóng góp cho công ty phi lợi nhuận mới của ông cũng cho mục tiêu trên. 

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận