Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Mỹ gia cố hàng rào thép gai khi đoàn di dân tiến gần biên giới

14/11/2018 06:14 GMT+7

TTO - Khi hàng trăm di dân Trung Mỹ tiến gần biên giới Mỹ - Mexico, chính quyền Tổng thống Trump đã phải tăng cường thêm rào chắn, thép gai để ngăn chặn dòng người vượt biên bầt chấp các cảnh báo này.

Mỹ gia cố hàng rào thép gai khi đoàn di dân tiến gần biên giới - Ảnh 1.

Lính thủy quân lục chiến tham gia rào dây thép gai tại biên giới Mỹ - Mexico ở San Diego, bang California ngày 13-11 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters trong ngày 13-11 khoảng 400 di dân đã di chuyển bằng xe bus, tách khỏi đoàn di dân lớn đang có mặt tại thủ đô Mexico City để tới thành phố biên giới Tijuana.

Theo các nhóm hoạt động nhân quyền, trong những ngày tới các đoàn di dân khác lớn hơn nữa cũng sẽ tiếp cận được biên giới Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết ông sẽ tới biên giới trong ngày hôm nay (14-11). Đây cũng là chuyến thị sát biên giới đầu tiên của ông Mattis kể từ khi quân đội Mỹ tuyên bố điều động hơn 7.000 binh sĩ tới giữ trật tự tại đây.

Cơ quan biên phòng Mỹ (CBP) ra thông cáo sẽ đóng cửa các làn đường tại San Ysidro và Otay Mesa để Bộ Quốc phòng dựng thêm các rào chắn, gia cố dây thép gai tại đây.

Thành phố Tijuana thuộc bang Baja California của Mexico nằm ở cực tây biên giới Mỹ, cách thành phố San Diego của bang California khoảng 38 km.

Nhà chức trách Mỹ cho biết CBP đã và sẽ tiếp tục chuẩn bị các phương án tăng cường, củng cố thêm an ninh biên giới để ứng phó với tình huống hàng ngàn di dân sẽ tiếp tục tiến về biên giới Mỹ trong những ngày tới đây.

Cho tới nay chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang thực thi lập trường rất cứng rắn với các đoàn di dân Trung Mỹ đã bắt đầu hành trình từ ngày 13-10.

Thứ Sáu tuần trước (9-11) ông Trump ký sắc lệnh dừng cấp cơ chế tị nạn cho những di dân vượt biên trái phép. Tuy nhiên nhiều di dân cho biết họ không nản lòng trước chính sách mới, có người nói họ thà bị bắt giam tại Mỹ còn hơn là phải trở về nước.

Trong nhiều năm qua, hàng ngàn di dân, chủ yếu từ các nước Trung Mỹ, đã vượt hành trình dài từ Trung Mỹ qua Mexico lên đến Mỹ. Nhiều người đã bỏ mạng trên hành trình đầy khắc nghiệt này.

Mỹ sẽ cấm người vượt biên trái phép xin cơ chế tị nạn Mỹ sẽ cấm người vượt biên trái phép xin cơ chế tị nạn

TTO - Các quy định mới về nhập cư sẽ giúp tổng thống Mỹ có quyền bác bỏ gần như mọi yêu cầu xin tị nạn của các di dân vượt biên trái phép.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận