Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ

20/10/2018 18:31 GMT+7

TTO - Truyền thông thế giới ngày 20-10 đã đồng loạt lên tiếng về cuộc di cư liều lĩnh của hàng ngàn người dân Honduras đang hướng về biên giới Mỹ.

Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Ảnh 1.

Người nhập cư Honduras liều mình đu dây qua sông biên giới giữa Guatemala và Mexico tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo vào ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Bất chấp những chính sách nghiêm ngặt ngăn chặn người nhập cư của chính quyền Donald Trump, theo hãng tin AFP, những dòng người di cư từ Nam Mỹ, Trung Mỹ vẫn tìm đường đến Mỹ.

Đơn cử rõ nhất là "đoàn di cư" người Honduras - phải dùng đúng ngữ nghĩa là đoàn lớn bởi họ đi theo cách có phương tiện vận chuyển, có tổ chức.

Truyền thông quốc tế cho biết vào ngày 19-10, đoàn người di cư này đã vượt qua biên giới giữa Guatemala và Mexico ở điểm có tên gọi là Tecún Umán.

Sự kiện được chú ý bởi đoàn người chủ động phá dỡ lưới thép bảo vệ đường biên ở bên phần đất Guatemala và rầm rập tiến về phía cầu biên giới hướng vào đất Mexico. Họ quyết tâm và manh động đến mức Mexico phải triển khai lực lượng chống bạo động để ngăn chặn dòng người đi vào lãnh thổ của mình.

Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Ảnh 2.

Cảnh sát Mexico phải giúp đỡ một phụ nữ di dân Honduras tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo vào ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Đám đông người di dân Honduras, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu "Chúng ta có thể" hay "Mexico! Mexico!" và áp sát vào hàng rào chỉ độ 20 cảnh sát chống bạo động của Mexico.

Sức mạnh trẻ con và nước mắt đã được sử dụng. Một bà mẹ trẻ bồng đứa con nhỏ bật khóc trước cảnh sát bảo vệ và cầu xin: "Ông ơi mở cửa cho mẹ con tôi với!" ở lớp rào cuối cùng để vào lãnh thổ Mexico.

Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Ảnh 3.

Bà mẹ di dân che chắn cho đứa con đang hoảng sợ tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo vào ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Sự mất kiên nhẫn cũng khiến đám đông nổi giận xô đẩy với lực lượng chức năng. Theo AFP, đã có một số di dân bị choáng phải được cấp cứu và cũng đã có những quả bom xăng từ phía di dân ném vào dàn cảnh sát chống bạo động.

Trước đó, thậm chí đã có những di dân khỏe mạnh liều mình nhảy từ trên cầu xuống dòng sông biên giới để lên những chiếc xuồng cao su tìm ngõ khác vào Mexico.

Theo ước tính có khoảng hơn 3.000 người Honduras đã đi theo những nhóm nhỏ, đi bộ hoặc đi xe buýt để tụ tập về Tecún Umán trong những ngày qua. Đúng một tuần trước đó, họ khởi hành từ San Pedro Sula, thành phố phía bắc của Honduras, để tìm đường đến Mỹ hầu chạy trốn đói nghèo và bạo lực đang diễn ra ở đất nước mình.

Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Ảnh 4.

Người di cư Honduras nằm nghỉ ở chốt kiểm soát biên giới tại Tecun Uman, bên phần đất Guatemala ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Hôm 18-10, Tổng thống Mỹ Donald đã lên tiếng dọa đóng cửa biên giới với Mexico nếu chính quyền Mexico không thực thi giải pháp ngăn chặn dòng người di dân khổng lồ này vào đất Mexico.

Ông Trump thậm chí còn viết Tweet: "Nếu Mexico không làm được thì tôi sẽ yêu cầu quân đội của chúng ta đóng cửa biên giới phía nam".

Hôm 12-10, giới chức Chính phủ Mỹ cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc những giải pháp mới ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, trong đó bao gồm khả năng chia tách các gia đình nhập cư tại biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Các nguồn tin trên cho biết một giải pháp được cân nhắc là cho lựa chọn, theo đó, các gia đình xin tị nạn bị giam giữ cùng nhau tối đa 20 ngày, sau đó cha mẹ sẽ được lựa chọn hoặc cả gia đình sẽ ở cùng nhau trong khu giam giữ nhiều tháng, có thể nhiều năm, cho tới khi được giải quyết tị nạn, hoặc chấp nhận cho con của họ đến các trại tị nạn của chính phủ để người thân hoặc người giám hộ nhận làm con nuôi.

Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Ảnh 5.

Nhiều đứa trẻ chỉ vài tháng tuổi cũng phải lên đường theo người thân mưu cầu cuộc sống tốt hơn. Ảnh chụp tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo vào ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Các giải pháp mới được cân nhắc trong bối cảnh số lượng người tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ hiện đang tăng cao sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump chấm dứt việc thi hành chính sách không khoan nhượng đối với tình trạng nhập cư bất hợp pháp, trong đó trẻ em bị chia tách khỏi cha mẹ, do vấp phải làn sóng phản đối dữ dội cả trong và ngoài nước.

Theo các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ, số lượng các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã tăng 38% trong tháng 8 vừa qua và hiện đã lên tới con số kỷ lục. Trước đó, con số này giảm nhẹ vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7.


Honduras là một trong những quốc gia bạo lực nhất thế giới với tỉ lệ giết người lên đến 43/100.000 dân. Cũng như tại Guatemala và Salvador, các băng nhóm tội phạm đang gieo rắc nỗi khiếp đảm ở Honduras - nơi mà 68% trong 9 triệu dân sống dưới mức nghèo khổ. Hằng năm, hơn nửa triệu dân Honduras lại vượt biên giới trái phép ở miền nam Mexico để hướng đến "thiên đường" Mỹ.
Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Ảnh 7.

Người phụ nữ liều mình đu dây để vượt con sông biên giới giữa Guatemala và Mexico tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo vào ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Ảnh 8.

Những thiếu niên người Honduras đang tìm cơ hội vượt biên vào Mexico tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo vào ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ - Ảnh 9.

Người di cư Honduras với nhiều trẻ em ở hàng rào chắn cuối cùng vào đất Mexico tại Tecun Uman, bên phần đất Guatemala ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận