Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Mỹ tính cho trẻ nhập cư 'ở nhờ' trong căn cứ quân sự

22/06/2018 11:32 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh tổng thống Trump muốn dẹp yên chỉ trích đối với chính sách chia tách trẻ em khỏi cha mẹ là dân nhập cư bất hợp pháp, quân đội Mỹ được yêu cầu sẵn sàng chỗ ở cho 20.000 trẻ em nhập cư.

Mỹ tính cho trẻ nhập cư ở nhờ trong căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh không tách trẻ em khỏi cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết dù vẫn chưa phải là quyết định chính thức nhưng Bộ Y tế và dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã xem xét 3 căn cứ quân sự tại Texas và sẽ đánh giá thêm một căn cứ khác ở Arkansas để chuẩn bị nơi ở cho hàng ngàn trẻ em nhập cư.

Bà White cho biết HHS đã yêu cầu Lầu Năm Góc "xác định khả năng cung cấp 20.000 giường ngủ tạm thời cho những trẻ em nước ngoài không có người lớn đi kèm" tại các căn cứ quân sự.

Hãng tin Reuters cho biết bà White không cung cấp thêm các thông tin chi tiết và cũng không rõ có bao nhiêu trẻ em đang bị giam giữ sẽ được gởi đến các căn cứ này.

Trong những tuần qua, chính quyền của ông Trump hứng chịu chỉ trích dữ dội khi chia tách hơn 2.300 trẻ em khỏi gia đình để có thể truy tố cha mẹ của chúng vì tội vượt biên trái phép.

Đoạn video về những đứa trẻ ngồi trong các phòng giam và đoạn ghi âm về tiếng than khóc của những đứa trẻ bị chia tách khỏi cha mẹ đã tạo ra làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới.

Ông Trump đã đổi ý hôm 20-6 khi ký sắc lệnh cho phép giam giữ các thành viên trong gia đình người nhập cư bất hợp pháp cùng với nhau trong quá trình xem xét các vấn đề pháp lý.

Tuy nhiên cho đến cuối ngày 21-6 vẫn chưa rõ những đứa trẻ bị tách khỏi gia đình bằng cách nào và khi nào sẽ được gặp lại cha mẹ của chúng và các gia đình sẽ bị giam ở đâu nếu cha mẹ của bọn trẻ bị buộc tội hình sự.

Ngoài ra cũng chưa có thông tin rõ ràng về việc liệu chính quyền Washington sẽ tiếp tục truy tố các trường hợp vượt biên bất hợp pháp hay không.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận