20/06/2018 07:48 GMT+7

Ông Trump bảo vệ chính sách chia tách gia đình nhập cư

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-6 lên tiếng bảo vệ chính sách "không khoan nhượng", nguyên nhân khiến hàng ngàn gia đình nhập cư bị chia tách ở biên giới.

Ông Trump bảo vệ chính sách chia tách gia đình nhập cư - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên sau một cuộc họp tại đồi Capitol - Ảnh: AFP

"Tôi không muốn trẻ em bị tách khỏi cha mẹ. Khi bạn truy tố cha mẹ vì đã nhập cư bất hợp pháp, điều này sẽ xảy ra, bạn phải đưa trẻ em đi" - ông Trump nói với một nhóm nhỏ các doanh nhân.

Các quan chức Mỹ cho biết từ đầu tháng 5 đến nay có hơn 2.300 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ hoặc người bảo hộ khi chính quyền Trump tuyên bố đẩy mạnh bắt giữ và buộc tội bất kỳ ai băng qua biên giới Mỹ - Mexico bất hợp pháp bất chấp việc họ có đang xin tị nạn hay không.

Bởi vì trẻ em không thể bị nhốt trong các nhà giam cùng cha mẹ nên chính phủ Mỹ đã tách chúng khỏi cha mẹ.

Sự việc, như AFP đưa tin, thổi bùng lên làn sóng chỉ trích của các nhóm nhân quyền, các tín đồ Công giáo, các cựu Đệ nhất phu nhân và cả người đang tại vị là bà Melania Trump cùng một số thành viên trong đảng Cộng hòa.

Mọi người yêu cầu ông Trump chấm dứt ngay việc chia tách gia đình những người nhập cư bất hợp pháp này.

Tuy nhiên ông Trump đã tuyên bố nước Mỹ sẽ không trở thành một "trại tị nạn dành cho người nhập cư". 

"Chúng tôi không muốn mọi người đổ xô vào đất nước của chúng tôi. Chúng tôi muốn một hệ thống dựa trên sự xứng đáng nơi con người đến dựa vào giá trị của họ" - tổng thống Mỹ chia sẻ.

Ngoài ra ông Trump còn cáo buộc truyền thông đang giúp đỡ những kẻ buôn người. "Những ai nộp đơn xin tị nạn hợp pháp ở các cửa khẩu không bị truy tố. Những tin tức sai sự thật của truyền thông đã không nói đến điều đó" - ông Trump cao buộc.

"Bọn họ là những kẻ giả dối. Họ đang giúp những kẻ buôn người và những kẻ buôn lậu" - tổng thống Mỹ kết luận.

Ông Trump ngày 19-6 cũng đã đến Quốc hội để nói chuyện với các nghị sĩ đảng Cộng hòa và nhiều người trong số này tỏ ra vô cùng khó chịu trước chính sách chia tách của ông.

Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc đảng Dân chủ đã kích động cuộc khủng hoảng này bằng cách ngăn chặn luật pháp để chống nhập cư bất hợp pháp.

"Chúng tôi muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng tại biên giới bằng cách cuối cùng là giao quyền cho các quan chức pháp lý và các nguồn lực để bắt giữ và di dời các gia đình di cư bất hợp pháp cùng nhau và mang họ trở về nước của họ" - ông Trump tuyên bố.

Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số dự tính sẽ xem xét để thông qua hai dự luật nhập cư.

Một trong đó là một biện pháp cứng rắn và một dự luật khác mà Nhà Trắng bắn tín hiệu là có sự ủng hộ của ông Trump. 

Dự luật thứ hai này sẽ chấm dứt việc chia cắt gia đình, bảo vệ những người nhập cư "Dreamer" tức là những người đến nước Mỹ khi còn là trẻ em, chi trả cho an ninh biên giới và cắt giảm nhập cư hợp pháp.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump phản đối chính sách nhập cư của chồng Đệ nhất phu nhân Melania Trump phản đối chính sách nhập cư của chồng

TTO - Bà Melania Trump nói bà “ghét phải thấy” cảnh trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới và cho rằng chính phủ không chỉ cần điều hành bằng pháp luật mà phải bằng cả trái tim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận