Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ông Trump gây tranh cãi vì dùng chữ 'súc vật' nói về nhóm dân nhập cư xấu xa

18/05/2018 07:58 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó đã phải lên tiếng giãi bày rằng từ "súc vật" - một từ mà Chính phủ Mexico tuyên bố không thể chấp nhận - là ông đang ám chỉ tới các băng đảng tội phạm.

Ông Trump gây tranh cãi vì dùng chữ súc vật nói về nhóm dân nhập cư xấu xa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các thành phố của California - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump đưa ra nhận xét gây sốc trong cuộc gặp với lãnh đạo các thành phố của bang California hôm 16-5.

"Có rất nhiều người cố gắng tới biên giới Mỹ, vượt biên vào nước Mỹ. Chúng ta đã ngăn chặn được rất nhiều trong số đó. Chúng ta sẽ trục xuất bọn họ ra khỏi đất nước này. Quý vị sẽ không thể tin những con người đó xấu xa như thế nào đâu", ông Trump nói.

Sẽ chẳng có gì để nói nếu tổng thống Mỹ dừng tại đây. Tuy nhiên, khi ông Trump nói "có những thứ không phải con người. Đó là súc vật!", mọi chuyện đã đi xa hơn, vượt qua biên giới Mỹ - Mexico.

"Tống thống Trump đã đề cập tới một số người nhập cư là súc vật không phải là người. Có lẽ là trong đầu ông ta lúc đó nghĩ tới những băng nhóm tội phạm, tôi thật sự không rõ chuyện này. Tuy nhiên với Chính phủ Mexico, những lời lẽ này là không thể chấp nhận được" - Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray nói với đài truyền hình địa phương Televisa ngày 17-5.

"Chúng tôi sẽ chính thức truyền đạt công hàm phản đối việc này tới Bộ Ngoại giao Mỹ", ông Videgaray nhấn mạnh.

Tổng thống Trump gọi băng đảng MS-13 là súc vật - Nguồn: YOUTUBE

Khi được hỏi về những nhận xét đã đưa ra, Tổng thống Trump tỏ ra ngạc nhiên và nói cụm từ đó đã được sử dụng ngoài ngữ cảnh.

"Quý vị biết đấy, tôi đang thực sự ám chỉ tới băng đảng MS-13. Tôi đang nói về bọn chúng. Nếu quý vị theo dõi tiếp các đoạn ghi âm sẽ hiểu rõ chuyện này", nhà lãnh đạo Mỹ giãi bày trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 17-5 (giờ Mỹ).

Như để làm rõ hơn và nhân cơ hội này để nói về chuyện nhập cư, ông Trump tiếp tục dành những lời nặng nề dành cho MS-13.

"MS-13 là những con thú. Chúng ta cần những luật nhập cư cứng rắn và mạnh mẽ. Chúng ta đang bị cười vào mặt vì mấy bộ luật nhập cư. Tôi sẽ luôn gọi những thành viên của băng MS-13 hay các băng đảng khác vượt biên vào Mỹ là súc vật", ông Trump nói thẳng.

Một số tờ báo Mỹ như USA Today đứng ra bảo vệ tổng thống Trump. "Không phải vì tổng thống đã tấn công người nhập cư trong quá khứ mà chúng ta lại lên án ông ta ngày hôm nay. Ông ấy đã nói sự thật về một băng đảng của những người nhập cư (MS-13)".

MS-13, bắt đầu ở Los Angeles (Mỹ) vào những năm 1980, đã phát triển thành một tổ chức tội phạm xuyên biên giới với lãnh đạo ở El Salvador. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổ chức này có 30.000 thành viên trên toàn thế giới và 10.000 người ở Mỹ.

Cựu đại sứ Ted Osius: Mỹ muốn trục xuất người nhập cư Việt Nam Cựu đại sứ Ted Osius: Mỹ muốn trục xuất người nhập cư Việt Nam

TTO - Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tiết lộ ông từ chức đại sứ một phần vì bất đồng với Washington trong việc trục xuất hàng nghìn người nhập cư Việt Nam về nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận