Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Chính quyền Trump lẳng lặng xây lại bức tường biên giới

23/02/2018 14:11 GMT+7

TTO - Không hô hào lớn tiếng, từng đoạn hàng rào sắt cũ trên biên giới Mỹ - Mexico ở bang California đang được tháo dỡ, thay vào đó là bức tường kiên cố như cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền Trump lẳng lặng xây lại bức tường biên giới - Ảnh 1.

Các đoạn rào sắt bị tháo dỡ ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Dưới sự bảo vệ của biên phòng Mỹ, từng toán công nhân bắt đầu tháo dỡ các hàng rào gỉ sét cao hơn 3m. Báo chí Mỹ gần như không hay biết hoặc không được phép tiếp cận khu vực. Mọi việc được quan sát từ bên kia biên giới Mexico ngày 22-2.

Những hàng rào có từ năm 1990 sẽ được thay bằng bức tường kiên cố. Ít nhất 8 nguyên mẫu bức tường biên giới đã được xây dựng và đánh giá tại thành phố San Diego (California) trong năm ngoái.

Người ta không rõ nguyên mẫu nào đã được chọn. Nhưng vấn đề đó không quan trọng bằng nhận định chính quyền Trump đã bắt đầu hành động và giữ đúng lời hứa về bức tường biên giới.

Ông Trump, ngay từ lúc tranh cử tổng thống Mỹ, đã tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường tại một vài khu vực để ngăn những kẻ phạm tội và rằng Mexico sẽ phải trả tiền cho nó.  

Tất nhiên, điều này đã vấp phải sự chỉ trích cả trong lẫn ngoài Mỹ. Tổng thống Trump cũng không ít lần thất bại tại quốc hội khi cố gắng tìm kiếm ngân sách liên bang cho việc xây dựng.

Theo Hãng tin Prensa Latina, một bức tường mới dài khoảng 3km sẽ thay thế các hàng rào sắt chia cắt thành phố Calexico (California) và Mexicali của Mexico. Đảm nhận gói thầu trị giá 18 triệu USD này là Công ty SWF Constructors đến từ bang Nebraska (Mỹ).

Dự án sẽ được chia làm 2 giai đoạn do bị ngăn cách bởi một con sông. Dự kiến bức tường hoàn thành sau 10 tháng. 

Những quy định về bảo vệ môi trường có thể bị bỏ qua hoặc không bị đếm xỉa đến nếu Bộ An ninh nội địa Mỹ tuyên bố và chứng minh công trình này phục vụ cho lợi ích quốc gia và an ninh của nước Mỹ.

Các bức tường tương tự có thể sẽ sớm được xây dựng tại khu vực biên giới của các thành phố San Diego (bang California) và Santa Teresa (New Mexico).

Chính quyền Trump lẳng lặng xây lại bức tường biên giới - Ảnh 2.

Máy làm công trình cỡ lớn được huy động - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Trump lẳng lặng xây lại bức tường biên giới - Ảnh 3.

Công nhân cắt từng phần hàng rào sắt cũ - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Trump lẳng lặng xây lại bức tường biên giới - Ảnh 4.

Biên phòng Mỹ cảnh giới và bảo vệ trong lúc công nhân thi công. Một đoạn hàng rào đã được tháo xong - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Trump lẳng lặng xây lại bức tường biên giới - Ảnh 5.

Các nguyên mẫu bức tường biên giới được xây tại thành phố San Diego hồi năm ngoái - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Trump lẳng lặng xây lại bức tường biên giới - Ảnh 6.

Đôi mắt của những kẻ mộng mơ (Dreamer) ở biên giới Mỹ - Mexico. Một kế hoạch xây dựng bức tường bêtông thay cho hàng rào sắt đã được nhắc đến trong nhiều tháng qua. Tấm panô in hình đôi mắt này sẽ không thể vắt qua hai bên biên giới khi bức tường của Tổng thống Trump hoàn tất - Ảnh: JR-art.net

Chính quyền Trump lẳng lặng xây lại bức tường biên giới - Ảnh 7.

Sẽ không còn những đám cưới đặc biệt, xuyên biên giới như đám của chú rể Brian Houston (người Mỹ) và cô dâu Mexico trong tương lai sau khi bức tường biên giới giữa San Diego (Mỹ) và Tijuana (Mexico) hoàn tất. Nhiều người đã gọi khoảng trống được biên phòng Mỹ mở ra để Brian rước dâu là "cánh cửa hi vọng". Cánh cửa ấy sắp sửa đóng lại - Ảnh: AP

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận