Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Ông Trump muốn rút ngân sách quốc phòng xây tường biên giới

28/03/2018 07:00 GMT+7

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đề xuất ý tưởng rút ngân sách quốc phòng để dùng làm chi phí xây tường biên giới ngăn cách Mexico.

Ông Trump muốn rút ngân sách quốc phòng xây tường biên giới - Ảnh 1.

Một phần trong công trình mới xây ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: Reuters

Hãng tin AP ngày 27-3 dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết, ông Trump đưa ra ý tưởng này trong một cuộc họp tại Nhà Trắng với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan tuần trước.

Ông Trump cho rằng việc Mỹ quá thân thiết với Mexico đã góp phần làm tăng tỉ lệ tội phạm mại dâm, ma túy trên lãnh thổ Mỹ.

Chính vì vậy ,việc xây bức tường ngăn cách Mexico là một trong những lời hứa ưu tiên thực hiện của Tổng thống Mỹ từ chiến dịch tranh cử năm 2016 tới nay.

Tuy nhiên vấn đề lớn là chính quyền ông Trump phải thông qua một gói tài chính đáng kể để hỗ trợ việc xây tường. Và theo lời kể của nguồn tin nêu trên, ông Trump đã đề cập ý tưởng mới với ông Ryan.

Nguồn tin này khẳng định ông Trump từng lên Twitter viết rằng sẽ xây "một bức tường biên giới khổng lồ" là "tùy thuộc cả vào ngành quốc phòng", và kêu gọi "xây tường thông qua M!", với chữ "M" ở đây mang ý nghĩa không gì khác ngoài "Military" – tức "quân sự".

Tại Mỹ, các cơ quan cấp bộ có thẩm quyền hạn chế về chuyện thay đổi kế hoạch chi tiêu tài chính, đặc biệt nếu sự thay đổi ấy không thông qua phê chuẩn của quốc hội.

Tuần trước, ông Trump cũng đã đe dọa sẽ phủ quyết một phần dự luật chi tiêu, vì nó không bao gồm khoản tiền 25 tỉ USD mà ông muốn rót vào cho việc xây dựng bức tường biên giới Mexico.

Trước đây ông Trump cũng nhiều lần tuyên bố Mexico phải có trách nhiệm chi tiền cho bức tường ấy, dù phía nước láng giềng này không chấp nhận. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders mới đây từ chối nêu chi tiết cụ thể về ý tưởng của ông Trump cũng như bức tường biên giới này. Dù vậy, bà Sanders cho biết Tổng thống Trump "vẫn đã lên kế họach xem xét những phương án tiềm năng về việc buộc Mexico phải trả tiền xây tường".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận